Thêm thông tin về Universal App trên Windows 10 và hoạt động của Cortana trên Spartan

Trên trang blog chính thức, cũng đã cho biết thêm thông tin về cách hoạt động của các ứng dụng Universal giữa các thiết bị. Đồng thời, trang WinBeta cũng đã đăng tải một video nói rõ hơn về hoạt động của trợ lý ảo tích hợp vào trình duyệt .

universal-app-5-3Theo Microsoft, nền tảng sẽ đảm bảo rằng mọi lập trình viên đều có thể hưởng lợi từ một lõi công nghệ thuần nhất. Nền tảng này cho phép các ứng dụng Universal được viết chỉ 1 lần duy nhất với một giao diện chung. Trên các thiết bị khác nhau, ứng dụng sẽ đồng nhất và thân thiện với người dùng đồng thời hiển thị và đáp ứng với từng loại hình nhập liệu và kích thước màn hình.

Microsoft nhắc đến một khái niệm gọi là Adaptive UX trong đó giao diện người dùng của ứng dụng có thể tương thích linh hoạt khi chạy dựa trên cách người dùng tương tác với ứng dụng và hiệu năng của thiết bị sẵn có để tạo ra trải nghiệm phù hợp.

one-windows-platform-5-3

Thêm vào đó, sẽ giúp lập trình viên xây dựng một trải nghiệm ứng dụng cá nhân hóa hơn bằng việc dễ dàng tích hợp các thao tác nhập liệu tự nhiên của người dùng vào ứng dụng như giọng nói, viết tay, cử chỉ và thậm chí là đôi mắt. Do Windows đảm nhận tất cả các loại hình nhập liệu này nên lập trình viên chỉ cần quan tâm đến việc chọn loại hình nhập liệu phù hợp cho ứng dụng.

Như vậy, khi cài đặt một ứng dụng trên nhiều loại thiết bị với nhiều kích thước màn hình, người dùng sẽ có thể sử dụng ứng dụng đó với giao diện đồng nhất và các hình thức nhập liệu tương thích. Chẳng hạn như bạn có thể dùng ngón tay vẽ trong OneNote trên điện thoại nhưng khi chuyển sang máy tính bảng thì bạn có thể dùng thêm bút cảm ứng hay dùng giọng nói và chuyển động mắt để nhập liệu và điều khiển với phiên bản OneNote Desktop.

Trợ lý ảo Cortana đã được tích hợp sâu trên Windows 10 và cả ứng dụng. Các ứng dụng giờ đây sẽ xuất hiện và có thể được kích hoạt trực tiếp từ kết quả tìm kiếm từ Cortana. Những ứng dụng đã được cài trên máy sẽ ưu tiên hiển thị tại các vị trí đầu tiên trong bảng kết quả.

spartan-cortana-5-3

Về phần , đây là một dự án trình duyệt mới giúp Microsoft cạnh tranh với các đối thủ như Chrome hay Firefox. Spartan sẽ được thiết lập mặc định trên Windows 10 và nó được tích hợp nhiều tính năng thú vị như Reading Mode, kho Extension, tính năng chú thích khi duyệt web và tích hợp Cortana. Trong đó, Cortana là tính năng được nhiều người dùng chờ đợi nhất khi Microsoft công bố Spartan hồi tháng 1.​

Ý tưởng ở đây là Cortana sẽ lướt web cùng bạn và thường xuyên đưa ra các thông tin hữu ích. Chẳng hạn như khi bạn mở một trang web kinh doanh, Cortana sẽ cố gắng tìm kiếm các thông tin quan trọng về kinh doanh mà cô trợ lý ảo này nghĩ rằng bạn sẽ quan tâm bao gồm thời gian làm việc của công ty, địa điểm, số điện thoại và đánh giá của người dùng qua các dịch vụ tích hợp.

Ngoài ra, Cortana còn trợ giúp bạn khi đọc tin tức hay tìm kiếm thông tin. Chẳng hạn như khi gặp phải từ nào không hiểu, bạn có thể hỏi Cortana về nghĩa của từ đó và Cortana sẽ tự động hiển thị định nghĩa ngay trong cửa sổ trình duyệt đang mở. Các sử dụng đơn giản là bôi đen từ cần tìm nghĩa > nhấn chuột phải > chọn Ask Cortana. Không chỉ từ ngữ, bạn có thể hỏi Cortana mọi thứ từ vị trí, thức ăn, thông tin về một công ty nào đó …

Khi tương tác với Cortana, một bảng sidebar sẽ trượt từ phải ra. Cortana không túc trực 24/7 nên bạn sẽ không bị làm phiền khi lướt web. Cô trợ lý ảo này chỉ hiện ra khi bạn hỏi, khi nhấn Ask Cortana hay nhấn vào biểu tượng hình tròn trên thanh địa chỉ.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan