Theo giới phân tích: Microsoft sẽ có thêm cơ hội tiếp cận khách hành doanh nghiệp với Windows 8.1

Theo các nhà phân tích, Microsoft sẽ có thêm một cơ hội nữa để thuyết phục khách hàng doanh nghiệp sử dụng sau khi phát hành bản cập nhật mang tên mã Blue vào cuối năm nay.

Blue hay Windows 8.1 sẽ là một bản cập nhật miễn phí và ngay vào ngày 26 tháng 6 tới đây – ngày đầu tiên của hội nghị Microsoft BUILD dành cho lập trình viên, phiên bản Preview của Windows 8.1 sẽ được phát hành. Trong khi đó, phiên bản Final dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm, khả năng là tháng 10, đúng 1 năm sau khi Windows 8 ra mắt.

Trong số những thay đổi trên Windows 8.1 vừa được Microsoft công bố đáng chú ý là việc có thêm tùy chọn khởi động trực tiếp vào giao diện Desktop truyền thống thay vì vào giao diện Modern UI như hiện nay và sự trở lại của nút Start quen thuộc như các phiên bản Windows trước.

Theo nhà phân tích Patrick Moorheed đến từ Insight & Strategy, những thay đổi trước mắt của Windows 8.1 sẽ đủ để lôi cuốn các doanh nghiệp. Ông nói: “Với việc đưa nút Start trở lại môi trường Desktop và bổ sung tùy chọn boot-to-desktop, Microsoft đang loại bỏ những vật cản trên con đường tiến đến đối tượng người dùng doanh nghiệp của Windows 8. Trở ngại cơ bản ở đây là Windows 8 đòi hỏi nhân viên cần phải được tái đào tạo nhưng với những thay đổi này, bạn sẽ không cần học lại mọi thứ từ đầu.”

Lý lẽ của Moorheed dựa trên một thực tế rằng với những cải tiến của Windows 8.1, các công ty có thể thiết lập Windows 8 trên truyền thống tương tự – hệ điều hành số 1 của các doanh nghiệp hiện đang chiếm đến 2/3 hệ thống máy tính của các tập đoàn trên thế giới. Bên cạnh đó, Windows 8.1 cũng cho phép các doanh nghiệp tối thiểu hóa cũng như loại bỏ giao diện Modern vốn được thiết kế cho màn hình cảm ứng.

Moorheed cũng chỉ ra rằng Windows 8.1 là bản cập nhật đầu tiên của Windows 8 và nếu so sánh thì nó có thể tương đương với một gói dịch vụ (Service Pack) – thuật ngữ của Microsoft ám chỉ về một gói cập nhật sửa lỗi tổng hợp cho các phiên bản Windows. Trước đây, các doanh nghiệp thường phải đợi cho đến khi gói cập nhật Service Pack 1 (SP1) được phát hành sau đó mới bắt đầu triển khai hoặc thử nghiệm đồng loạt một phiên bản mới của Windows.

Theo Moorheed, quy tắc này tiếp tục được áp dụng: “Với việc loại bỏ rào cản quan trọng (tái đào tạo nhân viên) cùng với một loạt các cải tiến mới, bạn (Microsoft) sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sẵn lòng sử dụng Windows 8.”

Moorheed dự đoán các doanh nghiệp sẽ bắt đầu thử nghiệm Windows 8 sau khi bản cập nhật Windows 8.1 được phát hành và tiến hành nâng cấp đồng loạt trong năm 2014.

Cũng trong hôm qua, Wes Miller – một nhà phân tích đến từ dịch vụ thông tin Directions on Microsoft đã bày tỏ sự lạc quan về Windows 8.1 và tác động của nó đối với các doanh nghiệp. Ông nói: “Windows 8.1 sẽ giúp ích cho những tập đoàn và doanh nghiệp vẫn đang còn lưỡng lự. Có thể nó vừa đủ để khiến họ bỏ qua Windows 7 mà nâng cấp trực tiếp lên Windows 8. Có thể nó vừa đủ để họ thay đổi cách nhìn về Windows 8. Nếu vậy, Windows 8.1 sẽ là một chiến thắng cực lớn của Microsoft.”

Tuy nhiên, 2 ý kiến của Moorhead và Miller lại trái ngược với phần lớn các nhà phân tích khác – những ai cho rằng các doanh nghiệp sẽ bỏ qua Windows 8 vì nhiều lý do. Nhà phân tích David Johnson thuộc Forrester Research là một ví dụ. Ông đã đưa ra nhận định Windows 8 là một sản phẩm “không có triển vọng thành công” bởi các nhân viên quản lý IT cho rằng giá trị chuyển đổi sang phiên bản này từ Windows 7 là rất thấp.

Tuy nhiên, Moorhead vẫn giữ vững lập trường rằng Windows 8.1 và các máy tính bảng thế hệ thứ 2, cụ thể là những thiết bị dùng chip Intel Clover Trail của HP và Dell sẽ tăng thêm cơ hội tiếp cận với đối tượng doanh nghiệp cho Microsoft. Moorhead nói: “Một OS càng trưởng thành và một nền tảng dành cho máy tính bảng tốt hơn có thể gia tăng thị phần cho Microsoft.”

Moorhead cũng cho rằng Microsoft rất đáng khen khi đã phản ứng kịp thời trước những phàn nàn từ phía người dùng khi đưa ra một loạt những thay đổi trên bản cập nhật Windows 8.1 và phát hành sớm phiên bản Preview cho giới phát triển.

Trong khi đó, Miller và người đồng nghiệp Michael Cherry tại Directions on Microsoft hy vọng tại hội nghị Microsoft BUILD sắp diễn ra, gã khổng lồ sẽ tuyển thêm được nhiều lập trình viên viết ứng dụng Modern cho Windows 8.

Moorhead đã có một thời gian dài chỉ trích về hệ sinh thái ứng dụng Modern và chất lượng của các ứng dụng này trên Windows Store, ông cho rằng: “Microsoft thật sự cần phải trình bày vấn đề quan trọng này trước các lập trình viên tại hội nghị BUILD. Không có dịp nào tốt hơn BUILD, Microsoft cần phải thắt chặt quan hệ với các nhà phát triển như Comcasts, The Warners – những ứng dụng quan trọng đối với người dùng.”

Moorhead thậm chí còn nhận ra chiến lược “một chút ở đây một chút ở kia” của Microsoft trên Windows 8.1 và nội dung của bản cập nhật. “Tôi nghĩ việc Microsoft tiết lộ một số thay đổi và tính năng mới trên bản cập nhật Windows 8.1 đúng vào thời điểm cần phải loại bỏ một trở ngại lớn ra khỏi bàn họp trước hội nghị BUILD. Bản cập nhật sẽ mang lại niềm tin cho giới lập trình viên và khiến họ sẵn lòng hành động và sẵn lòng thay đổi cách nghĩ của mình về Windows 8.”

Mặc dù trên đây là ý kiến của 2 nhà phân tích nhưng có thể nói Microsoft đang rất quyết tâm thuyết phục khách hàng doanh nghiệp. Bằng chứng là mới đây, Microsoft đã cho thấy những cải tiến đáng kế hướng đến môi trường sử dụng trong doanh nghiệp như hỗ trợ chuẩn truyền tải nội dung không dây Miracast và chạm để in qua NFC trên Windows 8.1.

Hội nghị Microsoft BUILD sẽ được tổ chức vào ngày 26 đến 28 tháng 6 tại San Francisco và nếu Microsoft vẫn theo lệ thường niên, hội nghị sẽ được tường thuật online vào thứ 4, 26 tháng 6.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan