Thị phần Windows 8.1 tăng trưởng tốt

Hơn một năm sau khi được phát hành, hệ điều hành cuối cùng cũng đã có những bước tăng trưởng đầu tiên về mặt thị phần. Tính đến hết tháng Mười, Win 8.1 đã có mặt trên 10,9% số trên thế giới.

Hãng nghiên cứu thị trường Net Applications mới đây vừa công bố các kết quả thống kê mới nhất của họ về thị phần hệ điều hành máy tính. Theo đó, đáng chú ý nhất trong báo cáo thị phần này chính là việc hệ điều hành Windows 8.1 của có được sự tăng trưởng khá tốt. Tính đến hết tháng Mười, thị phần Windows 8.1 đạt 10,9%, tăng từ 6,7% trong tháng Chín và 7,1% trong tháng Tám. Net Applications thực hiện thống kê dựa vào việc phân tích 160 triệu lượt khách truy cập duy nhất (unique visitor) mỗi tháng trên hệ thống 40.000 website.

windows-3-11 

Thống kê thị phần hệ điều hành máy tính trong tháng Mười của Net Application.

Sự tăng trưởng này được cho là nhờ những bổ sung hữu ích của Microsoft cho Windows 8.1. Nếu như Windows 8 bị chê bai khá nhiều, thì với việc thêm nút Shutdown, cho phép chạy ứng dụng modern từ desktop…, người dùng đã thiện cảm hơn với hệ điều hành mới.

Tuy đã có sự tăng trưởng nhất định, nhưng so với các hệ điều hành cũ hơn như Windows 7, bản 8.1 vẫn còn kém một khoảng cách khá xa. Hiện thị phần của Windows 7 vẫn đang xếp thứ nhất với 53,1%, tiếp theo là Windows XP với 17,2%. Tuy nhiên, đáng mừng cho Microsoft là thị phần XP đang có xu hướng giảm mạnh, khi mà tính đến tháng Chín, XP vẫn đang còn chiếm tới 23,9% thị trường. Sự tụt giảm mạnh này xuất phát từ việc Microsoft đã chính thức khai tử Windows XP hồi tháng 4/2014.

Những thống kê của Net Application cho thấy, Microsoft vẫn sẽ còn nhiều việc phải làm trong việc thuyết phục người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất của mình. Hãng vừa trình làng bản Preview của vào tháng trước, với điểm nhấn ở việc từ bỏ giao diện Metro với các ô gạch, và thay bằng các Live Tile cùng một giao diện giống với các bản Windows truyền thống. Tuy nhiên, liệu hãng có thành công với những thay đổi này hay không, chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi vào sang năm, khi được phát hành rộng rãi tới người dùng.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan