Thị trường máy tính cá nhân toàn cầu ổn định trong quý 3

Thị trường toàn cầu có dấu hiệu ổn định trong quý 3 năm nay do nhu cầu đối với đang có xu hướng giảm dần.

Theo một báo cáo hàng quý của công ty Inc, số lượng máy tính cá nhân () được giao trong quý 3/2014 (tính đến hết tháng Chín) đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 79,4 triệu chiếc.

tin-tuc-11-10-5

Gartner cho rằng nhu cầu thị trường PC tăng tại các “thị trường phát triển,” như Bắc Mỹ và Tây Âu.

Doanh thu từ các thị trường này đã bù đặp sự sụt giảm doanh thu tại các thị trường đang nổi và dự báo “những ngày tồi tệ” với nhà sản xuất PC có thể đã qua.

Nhà phân tích của Gartner Mikako Kitagawa cho rằng kết quả kinh doanh khả quan tai Tây Âu và Bắc Mỹ là dấu hiệu phục hồi dần dần cho lĩnh vực PC.

Ông Kitagawa cho biết sự chú ý của người tiêu dùng đang từ từ quay trở lại mua sắm PC, vì nhu cầu máy tính bảng đã đạt đến đỉnh điểm gần bão hòa đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, tại các thị trường đang nổi, nhiều người không có đủ khả năng mua PC nên đã mua máy tính bảng có chi phí rẻ hơn.

Tại Mỹ, thị trường máy tính cá nhân trong quý 3/2014 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 16,6 triệu máy, và là quý tăng thứ ba liên tiếp.

Theo nghiên cứu trên, các lô hàng máy tính cá nhân được giao tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi tăng 9,1 %, nhưng tại châu Á lại ghi nhận sự sụt giảm 5,3%.

Chuyên gia Gartner cho biết doanh thu bán PC tại châu Âu chủ yếu đến từ những người tiêu dùng muốn thay thế chiếc máy tính đã cũ của họ. Còn tại Trung Quốc, nhu cầu mua sắm máy tính cá nhân đang chậm lại do sự hạn chế mua sắm của cả chính chủ và người dân nước này.

Nhà sản xuất máy tính “Trung Quốc” duy trì vị trí số trong số các nhà sản xuất máy tính PC trên toàn cầu với thị phần chiếm đến 19,8%, tiếp theo sau là 17,9% và Dell 12,8%.

Hai công ty sản xuất máy tính của vùng lãnh thổ Đài Loan là lần lượt xếp thứ tư và thứ năm thế giới về thị phần máy tính cá nhân với thị phần lần lượt là 8,6% và 7,3%./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan