Thị trường tablet có dấu hiệu bão hòa

Theo Digitimes ngày 5/11, hiện nay, các đơn đặt hàng tablet trong quý IV/2013 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2012

Đây là lần đầu tiên lượng đơn đặt hàng tablet sụt giảm kể từ khi dòng sản phẩm này xuất hiện trên thị trường năm 2010. Điều đó chứng tỏ thị trường tablet đã có dấu hiệu bão hòa.

Số liệu thống kê của Digitimes cho thấy các đơn đặt hàng tablet dành cho các thương hiệu lớn trên thế giới đạt 42,15 triệu máy trong quý IV/2013, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, các đơn đặt hàng tablet của các nhà sản xuất đến từ Đài Loan sẽ đạt 29,67 triệu máy, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2012.

Trước đó, các nhà phân tích đã dự đoán rằng: Việc ra mắt iPad Air và iPad Mini Retina sẽ khiến thị trường tablet sôi động hơn, giúp Apple tăng thị phần trên thị trường tablet lên 50% trong quý IV/2013, qua đó khẳng định vững chắc vị trí số 1 trước sự bám đuổi của Samsung. Amazon tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 bằng các dòng tablet Kindle, Lenovo, ASUS và Acer lần lượt đứng ở vị trí thứ 4,5 và 6. Google sẽ tụt xuống vị trí thứ 7 do thế hệ Nexus 7 2013 không có nhiều khác biệt so với thế hệ trước.

Apple, Marvell, Intel và MediaTek sẽ là những nhà cung cấp vi xử lý cho bảng hàng đầu trong quý IV/2013. Nhà sản xuất Texas Intrusments chuyên cung cấp vi xử lý cho dòng tablet Kindle Fire HD của Amazon sẽ vươn lên vị trí thứ 5.

Hiện nay, tablet đang được người dùng đánh giá cao bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn hơn laptop. Tuy nhiên, với sự ra đời và dần phổ biến của các phablet màn hình dưới 7inch như Sony Xperia Z Ultra hay Samsung Galaxy Note cùng với việc các nhà sản xuất đang có xu hướng “kéo rộng” màn hình lên 5inch, tablet đang mất dần lợi thế về sự cơ động, nhỏ gọn trong mắt người dùng.

Theo: Genk

Bài viết liên quan