Thiết lập tài khoản người dùng Windows 10

Windows 8 được tích hợp tài khoản đầu tiên, điều này cho phép đồng bộ thiết lập với tài khoản người dùng và đồng bộ giữa máy tính với máy tính. Trong cửa sổ Settings của Windows 8.1 chỉ giới hạn trong ba tùy chọn (Your account, Sign-in options, Other accounts)

Nhưng trong , thiết lập tài khoản người dùng đã được nâng lên năm tùy chọn, bao gồm: Your account, Sign-in options, Work access, Family & other users, Sync your settings.

Để thiết lập tài khoản người dùng, bạn cần phải mở Settings rồi bấm (hoặc chạm) vào Accounts.

Tùy chọn Your account

Trong nhóm tính năng Accounts, tính năng đầu tiên là Your account cho phép bạn quản lý tài khoản Microsoft của mình hoặc sử dụng tài khoản nội bộ trên máy. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hình ảnh ở mục Your picture bằng cách bấm nút Browse. Để sử dụng liên kết Manage my Microsoft account, bạn cần phải duy trì trạng thái kết nối Internet.

windows-21-8-10

Tài khoản Microsoft cho phép đồng bộ hóa các thiết lập và chuyển vùng dữ liệu cơ bản từ máy tính sang máy tính. Những ứng dụng, hình ảnh cá nhân, lựa chọn màu sắc và những thiết lập khác đều được tải lên đám mây ở các thiết bị mà bạn đăng nhập.

Đối với tùy chọn Sign in with a local account instead, khi đăng kí tài khoản thì không cần phải có email hoặc số điện thoại, chỉ đơn giản là nhập vào các thông tin User name (tên người dùng), Password (mật khẩu), Reenter password (nhập lại mật khẩu), Password hint (gợi nhớ về mật khẩu).
windows-21-8-11

Trong trang Your account để tạo tài khoản nội bộ, bạn có thể tạo một hình ảnh cá nhân mới bằng cách sử dụng hình ảnh đính kèm từ camera.

windows-21-8-12

Ở bước cuối cùng, bạn có thể thêm tài khoản Microsoft khác, tài khoản email khác hoặc tài khoản mail của đơn vị nơi công tác, rồi có thể sử dụng các liên kết ở cuối trang thiết lập này.

windows-21-8-13

Tùy chọn Sign-In Options

Tùy chọn Sign-In Options cho phép người dùng xác định xem có nên yêu cầu đăng nhập lại khi máy tính chuyển từ trạng thái “ngủ đông” về trạng thái làm việc. Tùy chọn này cũng là nơi mà bạn có thể thay đổi mật khẩu và tăng cường bảo mật cho máy tính.

windows-21-8-14

Bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản nhất để bảo vệ khi đăng nhập vào Windows 10 bằng mã PIN. Nhưng phương pháp này có độ bảo mật không bằng các phương pháp bên dưới.

windows-21-8-15

Ngoài ra, bạn có thể thêm hình ảnh để làm mật khẩu ở mục Picture password, nghĩa là sử dụng hình ảnh, động tác thường dùng, như vuốt, hình tròng hoặc các cử chỉ khác để làm mật khẩu đăng nhập vào máy tính. Phương pháp này làm việc tốt hơn và hoạt động hữu hiệu đối với thiết bị có màn hình cảm ứng.

Nếu máy tính của bạn có bộ phận đọc dấu vân tay hoặc khe đọc thẻ thì bạn cũng có thể đăng nhập bằng tùy chọn này, khả năng bảo mật thiết bị sẽ cao hơn.

Tùy chọn Work Access

Tùy chọn Work Access có thể hữu ích với một bộ phận người dùng Windows 10. Nó cho phép bạn kết nối với máy tính tại nơi làm việc hoặc trường học, rồi truy cập vào các nguồn tài nguyên như ứng dụng, mạng hoặc hộp thư điện tử.

windows-21-8-16

Để sử dụng tùy chọn này, bạn cần phải cung cấp tài khoản đăng nhập và nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của nhân viên đại diện ở nơi làm việc hoặc trường học.

Tùy chọn Family & Other Users

Nếu bạn muốn thêm thành viên gia đình hoặc người dùng khác vào máy tính Windows 10 một cách nhanh chóng thì tùy chọn Family & Other Users là nơi giúp bạn làm điều đó. Lưu ý, bạn cũng có thể cho phép những đứa trẻ trong nhà cùng sử dụng máy tính và theo dõi, giám sát chúng bằng Microsoft Family Safety. Với cách này, các đứa trẻ sẽ vào đúng những trang web thích hợp với độ tuổi, giới hạn được thời gian sử dụng ứng dụng, chơi game.

windows-21-8-17

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho những người dùng khác (không phải thành viên trong gia đình) sử dụng máy tính của bạn. Họ sẽ đăng nhập khi cần thiết và bằng tài khoản riêng của họ, tức là bạn không cần phải chia sẻ tài khoản của mình.

windows-21-8-18

Sau cùng là tùy chọn giới hạn quyền của tài khoản, bạn có thể hạn chế một tài khoản chỉ cho phép truy cập vào một ứng dụng Windows Store duy nhất. Để đăng xuất khỏi tài khoản gán vào máy tính, bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.

Tính năng Assigned access rất hữu ích cho các trường hợp như muốn hạn chế một đứa trẻ chơi một trò chơi hoặc sử dụng một chương trình học tập. Hoặc buộc các khách hàng trong nhà hàng chỉ sử dụng một ứng dụng trong menu của máy tính bảng. Hoặc giới hạn để mọi người chỉ điền vào một cuộc điều tra khảo sát.

Tùy chọn Sync Your Settings

Cuối cùng là tùy chọn Sync Your Settings, một thiết lập đồng bộ mà bạn thường sử dụng trong các hệ điều hành Windows 8/8.1

windows-21-8-19

Tính năng đồng bộ này gắn liền với tài khoản Microsoft, bạn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn việc đồng bộ hoặc chuyển đổi sang trạng thái tắt ở mục Sync settings.

Theo XHTT

Bài viết liên quan