Thống kê: Facebook, Instagram, YouTube có nhiều người gắn bó nhất

Thống kê này lấy yếu tố gắn bó của người dùng làm trọng tâm thay vì lấy tổng số thành viên như trước kia. Theo đó, Facebook là thương hiệu được nhiều người cảm thấy gắn bó nhất. Chỉ số gắn bó (trong bài ghi là “dependence”, “attachment”) được hiểu là khi bạn có một suy nghĩ vu vơ hay một tấm hình nào đó, bạn sẽ nghĩ tới đâu trước tiên để chia sẻ nó, hoặc bạn cảm thấy đâu mới là nơi để mình thể hiện bản thân. Thống kê được thực hiện bởi UTA Brand Studio và hãng công nghệ uSamp dựa trên 2006 người Mỹ ở độ tuổi 18+ từ ngày 24 – 28/02/2014.

Để đo mức độ gắn bó, người ta sẽ dùng yếu tố nói trên kết hợp nhiều thông số khác để cho ra kết quả sau cùng là thang điểm (từ 0 đến 100). Facebook là thương hiệu có chỉ số người dùng gắn bó cao nhất với 43 điểm, Instagram đứng nhì với 42, YouTube 39… Twitter mặc dù cũng là một mạng xã hội rất phổ biến, 59% người tham gia khảo sát trả lời có dùng Twitter nhưng chỉ số gắn bó của hãng chỉ xếp thứ 11 với 33 điểm. Điều này rõ ràng cho thấy khi người ta muốn chia sẻ một cái gì đó, họ sẽ nghĩ đến Facebook trước tiên hơn là chia sẻ lên Twitter.

Ở đây bạn phải hiểu, mặc dù một hãng nào đó có số lượng người dùng đông và thương hiệu thì rất nổi tiếng nhưng mục đích sử dụng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chỉ số gắn bó trong bài thống kê này. Twitter hướng đến mục đích loan tin nhanh và đơn giản, còn Facebook hướng tới mục đích chia sẻ và thể hiện bản thân. Nhìn vào Twitter, ta sẽ thấy đó là một tờ báo khổng lồ với hàng tỷ dòng tin lớn nhỏ, còn nhìn vào Facebook của một người ta sẽ thấy được con người họ ra sao, tính cách của họ, sở thích… Nếu mình mới mua iPhone 6 thì mình sẽ chia sẻ lên Facebook cho anh em coi trước và có thể sẽ không nhớ tới Twitter luôn.

Bảng thứ 2 xếp hạng theo giới tính và cũng lấy chỉ số gắn bó làm chính. Đối với nam giới, họ quan tâm đến những mạng xã hội có nhiều nội dung liên quan tới phim ảnh và , đó là lý do họ gắn bó với YouTube, Snapchat và reddit, còn phụ nữ thích lên mạng để xem xu hướng thời trang mới, nhìn ngắm quần áo, hàng may mặc… nên họ sẽ chú ý tới Facebook, Instagram và Pinterest.

Cả ba thương hiệu nói sau, đặc biệt là Facebook đã tạo dựng một cơ sở rất tốt để người ta quảng bá thời trang. Chúng ta có thể thấy ngày càng có nhiều người dùng Facebook để làm nơi buôn bán quần áo hoặc các thể loại đồ thời trang vì tính đơn giản, không tốn phí và nhất là có lượng người sử dụng đông. Instagram cũng nổi tiếng ví tính năng chia sẻ ảnh đơn giản với nhiều bộ lọc màu sắc còn Pinterest tuy khá non trẻ nhưng cũng được xem là một địa điểm tham khảo hình ảnh rất tốt.

 

Sau cùng là độ tuổi, thanh niên từ 18-25 tuổi gắn bó với Instagram nhất với 52 điểm, Facebook “dí” theo sát gót với 51. Còn từ độ tuổi từ 25 trở lên thì Facebook dẫn đầu, tiếp đó là các thương hiệu Instagram, YouTube, Pinterest, Foursquare…

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan