Thủ đoạn tống tiền bằng virus mới khiến FBI bó tay

đã sử dụng một loại virus máy tính mới để tống tiền nạn nhân và kèm theo đe dọa sẽ đăng tải toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn lên internet nếu không trả tiền chuộc đúng hẹn.

tin-tuc-7-11-1Các hacker sử dụng đã bổ sung thêm một loại “vũ khí” rất nguy hiểm. Chúng sẽ đe dọa đăng tải những tài liệu cá nhân của người dùng lên internet nếu bạn không trả tiền chuộc đúng hạn.

Loại ransomware này đã xuất hiện và hoành hành kể từ năm 1989. Một số loại lây nhiễm vào máy tính của bạn bằng các phần mềm độc hại và mã hóa các tài liệu, sau đó bạn sẽ buộc phải trả tiền để giải mã.

Nếu bạn gặp phải những cuộc tấn công ransomware, gần như bạn không thể làm gì được. Thậm chí FBI còn khuyên các công ty cân nhắc việc trao cho tội phạm những gì chúng muốn.

Theo ông Joseph Bonavolonta, một đặc vụ FBI: “Ransomware thực sự có khả năng như vậy”. Thế nhưng hiện nay, các hacker đã bổ sung thêm một thủ đoạn mới để tống tiền nạn nhân, đó là dọa tung toàn bộ đời sống điện tử của một người lên internet để tất cả những người khác đều có thể xem được.

Theo trang Computerworld, xu hướng này đã bị phát hiện trong một chương trình malware có tên gọi Chimera. Chimera hoạt động như sau: Đầu tiên, hacker sẽ gửi cho bạn một mail ngẫu nhiên và cố gắng thuyết phục bạn click vào một đường dẫn của Dropbox. Nếu bạn mắc bẫy, Chimera sẽ bắt đầu mã hóa tòa bộ dữ liệu trong máy tính của bạn. Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ được nhận một lời nhắn. Theo Computerworld, kẻ tấn công thường đòi khoản tiền chuộc 685 USD ở dạng Bitcoin để đổi lấy khóa giải mã.

Thông thường như vậy là kết thúc vụ tấn công, thế nhưng một số hacker còn đưa ra những lời đe dọa tung hết tài liệu của bạn lên internet nếu bạn không đưa chúng tiền dưới dạng Bitcoin đúng hẹn.

Theo trung tâm  tư vấn Anti-Botnet của Đức, không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh các dữ liệu cá nhân của một người nào đó từng bị tung lên mạng internet. Hiện đây vẫn chỉ là những lời đe dọa. Ngoài ra, địa diểm để lưu trữ những tài liệu này cũng có thể là một trở ngại đối với các hacker.

Tuy nhiên bất cứ ai có những tập tin nhạy cảm hoặc đáng xấu hổ trên máy tính, hãy cân nhắc xóa chúng trước khi phải đối mặt với nguy cơ bị đăng tải lên mạng.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan