Thủ thuật khiến Windows XP tiếp tục được cập nhật

Microsoft ngừng hỗ trợ từ ngày 8/4, tuy nhiên một thủ thuật đơn giản đang được phát tán để chạy hệ điều hành này vẫn nhận được các bản vá.

Netmarketshare ước tính hiện có 26% máy tính trên toàn cầu sử dụng Windows XP, nền tảng ra đời từ năm 2003 của Microsoft, dù tập đoàn Mỹ đã chính thức không còn đưa ra các cập nhật và bản vá cho Windows XP.

Cuối tháng 5, một thủ thuật Registry xuất hiện trên mạng cho phép máy tính chạy Windows XP vẫn được cập nhật. Chỉ cần thực hiện vài bước nhỏ, người dùng có thể khiến dịch vụ Microsoft Windows Update tưởng rằng máy tính Windows XP của họ đang chạy Windows Embedded POSReady và triển khai bản cập nhật. Embedded POSReady là phiên bản hệ điều hành được Microsoft hỗ trợ đến năm 2019.

windows-4-6-8

Hệ thống Windows XP đang đối mặt với nguy cơ về virus, phần mềm
|gián điệp sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ.

Chia sẻ với VnExpress tại trụ sở Microsoft ở Redmond, Washington (Mỹ), Richard Saunders, Giám đốc PR của Microsoft Trustworthy Computing, cho hay hãng đã biết thủ thuật đánh lừa hệ thống nhận diện Windows XP là Windows Embedded POSReady 2009. Tuy nhiên, dù Windows XP có tiếp tục nhận được bản cập nhật bảo mật thì nó không thể bảo đảm cho hệ thống thực sự an toàn.

“Các bản cập nhật được viết để chạy trên các phiên bản hệ điều hành khác và không còn được thử nghiệm trên Windows XP (về hiệu quả, tính tương thích…). Do đó, người dùng Windows XP có thể khiến hệ thống của họ gặp vấn đề về mặt chức năng nếu cài đặt những cập nhật này. Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống của mình là người sử dụng nên nâng cấp lên một phiên bản hệ điều hành mới hơn như .1”, Saunders nhấn mạnh.

Theo báo cáo Security Intelligence Report (SIR) của Microsoft, Windows XP SP3 dễ bị tấn công tới 5,68 lần so với Windows 8 và chi phí trung bình để xử lý một vi phạm an ninh nghiêm trọng cho doanh nghiệp nhỏ nằm trong khoảng 54.000 USD tới 100.000 USD. Tuy nhiên, chỉ số sử dụng Windows XP tại Việt Nam vẫn đang ở mức 45,65%, tương đương 5,5 triệu máy tính. Doanh nghiệp và người dùng nếu tiếp tục sử dụng Windows XP đối mặt với nguy cơ về virus, phần mềm gián điệp và các mã độc phát sinh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể gặp nguy cơ bị gián đoạn hoạt động do máy bị dừng hoặc không tương thích phần mềm.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan