Thủ thuật lướt web nhanh nhất trên Firefox

  vẫn được đánh giá là một trong những web tốt nhất hiện nay và nếu bạn khám phá những chức năng độc đáo ẩn chứa trong này thì còn thấy thú vị hơn nhiều. Đó là gì?

Tư vấn để trình duyệt an toàn và chạy “nuột”

Firefox thu thập dữ liệu về hành vi của người dùng và hiệu suất tổng thể của trình duyệt để cung cấp cho bạn những so sánh và lời khuyên cũng như “tổng hợp dữ liệu được mọi người chia sẻ để Firefox hoạt động tốt hơn. Theo mặc định, chức năng này luôn được bật nhưng nếu nhiều người dùng không muốn Mozilla giám sát các hành vi của họ khi nên đã vô hiệu hóa tính năng này trong mục Options ( là Preferences) > Advanced > Data Choices [tab]. Do đó, bạn có thể kiểm tra và bật lên nếu muốn nhận được những lời khuyên và tư vấn để sử dụng Firefox hiệu quả.

firefox-2-12

Firefox cũng sử dụng các số liệu thu thập được để tạo thành báo cáo cá nhân về dữ liệu lướt web của bạn. Bạn có thể truy cập vào Help > Firefox Health Report để có được hỗ trợ để giúp Firefox hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Các tiện dụng

firefox-2-12-1

Firefox cung cấp một loạt các phím tắt để bạn có thể thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn khi lướt web. Cụ thể:

– Trở về trước/sau: Alt+ mũi tên trái/phải
– Tải lại trang: F5 or Ctrl + R
– Phóng to/thu nhỏ: Ctrl + phím “+” hoặc “-”
– Mở cửa sổ mới: Ctrl + N
– Mở lại tab/cửa sổ vừa đóng: Ctrl + Shift + T/N

Tự thiết kế phím tắt riêng: Bạn có thể mất thời gian để tìm hiểu tất cả tập hợp các phím tắt kể trên nhưng bạn không muốn trở thành “chú cừu non” chỉ biết chấp nhận vì Firefox cho bạn có thể tự thiết lập phím tắt riêng theo ý thích của mình. Người dùng có thể sử dụng phần mở rộng Customizable Shortcuts (dành cho cả máy Mac và Windows) để tạo phím tắt. Sau khi tải về, chỉ cần vào Options, bạn sẽ tìm thấy tab phím tắt mới.

Phóng to thu nhỏ bằng chuột

Bạn có thể sử dụng các phím tắt từ bàn phím để phóng to hoặc thu nhỏ trang web, tuy nhiên bạn có thể sử dụng bánh xe kéo cuộn trên chuột kết hợp với phím Ctrl để phóng to, thu nhỏ.

Bạn cũng có khả năng chỉ tăng kích cỡ chữ viết trong khi vẫn giữ nguyên kích cỡ hình ảnh hiển thị. Để thực hiện, bạn vào View > Zoom và kích chọn “Zoom Text only”. Bây giờ khi phóng to hay thu nhỏ thì chỉ có tác dụng tăng hoặc giảm kích cỡ font chữ.

Phím tắt cho nội dung video/audio

firefox-2-12-2

Firefox thậm chí có cả các phím tắt để điều khiển trình nghe nhạc/xem phim. Chẳng hạn như:

– Chơi/tạm dừng: Phím Spacebar
– Tăng/giảm âm lượng: Mũi tên lên/xuống
– Tua lùi/tiếp theo: Mũi tên trái/ phải
– Trở về đầu: Phím Home
– Trở về cuối video: Phím End
– Tự động điền đủ địa chỉ web

Thủ thuật này trở nên ít hữu ích hơn khi tên miền web bùng nổ như ngày nay nhưng nhiều khi cũng giúp bạn rút ngắn thời gian truy cập vào một trang web. Firefox tự động điền tiền tố và hậu tố của một URL. Chẳng hạn khi bạn gõ vnmedia vào thanh địa chỉ và sau đó ấn Ctrl + Enter, Firefox sẽ tự động điền www và .vn để mở ngay ra trang web này cho bạn.

Dễ dàng chuyển nhanh sang các tab

firefox-2-12-3

Bạn mở rất nhiều tab trong cửa sổ trình duyệt và khi sử dụng phím tắt bạn có thể dễ dàng di chuyển sang các tab này mà không cần mất thời gian di chuột tới tab đó và kích vào. Đơn giản để di chuyển tới tab tiếp theo bạn kích vào Ctrl + Page Down. Di chuyển về tab bên trái, kích vào Ctrl + Page Up. Di chuyển giữa nhiều tab, ấn vào Ctrl kèm theo số thứ tự từ 1 đến 9.

Tùy biến thanh Menu

Từ phiên bản Firefox 29 với giao diện Auralis thì việc tùy biến Firefox đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, một bảng điều khiển đẹp mắt hơn với các biểu tượng trên thanh menu được thay đổi và trình bày trên đó.

firefox-2-12-4

Bằng cách vào Customize trên biểu tượng Menu và trang Customize Firefox sẽ xuất hiện để bạn có thể thay đổi hiển thị của các biểu tượng trên Firefox. Công việc của bạn đơn giản chỉ là kéo thả các biểu tượng vào thanh Menu.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan