Thủ thuật và tính năng ẩn trong Windows 10 Build 9926 – Phần 5

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi phần 5 của loạt bài về thủ thuật và tính năng ẩn trên .

Thiết lập tự động đăng nhập trên Build 9926

Bắt đầu từ Windows 8, sau khi khởi động, Windows sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để đăng nhập sử dụng. Thao tác này nhìn chung khá hữu ích cho việc bảo mật nhưng lại gây mất thời gian mỗi khi bạn cần sử dụng Windows nhanh chóng.

windows-4-2-48

Tuy nhiên, bạn có thể tự động hóa việc đăng nhập Windows để tiết kiệm thời gian bằng cách họi hộp thoại Run bằng tổ hợp phím WIN+R và nhập vào lệnh “netplwiz” kết thúc bằng phím ENTER

windows-4-2-49

Hộp thoại User Accounts sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn hãy bỏ đánh dấu ở tùy chọn “Users must enter a user name and password to use this computer” và nhấn Apply.

windows-4-2-50

Hộp thoại xác nhận tài khoản xuất hiện, bạn hãy tiến hành nhập 2 lần mật khẩu vào ô Password để xác nhận

windows-4-2-51

Sau đó nhấn OK để lưu lại thiết lập

windows-4-2-52

Sau khi đã thực hiện xong, bạn hãy đóng tất cả các cửa sổ Windows lại và khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả nhé. Nếu muốn khôi phục lại việc nhập mật khẩu, bạn chỉ việc đánh dấu trở lại vào tùy chọn “Users must enter a user name and password to use this computer” trong User Accounts là xong.

Bật tùy chọn F8 để truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10 Technical Preview Build 9926

Nhìn chung thì các tùy chọn khởi động của Windows 10 cũng tương tự như là Windows 8, chỉ khác chút ít về giao diện đồ họa đi kèm ở mỗi tùy chọn khởi động. Theo mặc định thì Safe Mode vẫn bị ẩn trên Windows 10, và khi bạn khởi động vào chế độ Safe Mode sẽ có thể kiểm tra xem phần cứng nào bị hỏng hóc, gỡ bỏ phần mềm lỗi của bên thứ ba hay quét virus cho máy tính của bạn.

windows-4-2-53

Nếu bạn muốn truy cập vào Safe Mode theo phương pháp cổ điển trên Windows 10 bằng phím F8, bạn có thể sử dụng cách khởi động của sổ dòng lệnh Command Prompt lên và nhập vào lệnh sau, kết thúc bằng phím ENTER.

Bcdedit /set {bootmgr} displaybootmenu yes

windows-4-2-54

Sau khi chạy lệnh trên, bạn hãy khởi động lại Windows, và trong lúc Windows khởi động, bạn hãy nhấn phím F8 để truy cập vào menu tùy chọn Windows Boot Manager như hình bên dưới.

windows-4-2-55

Bây giờ bạn nhấn phím F8 lần nữa, màn hình sẽ xuất hiện 2 lựa chọn bao gồm Safe Mode và Safe Mode with Networking. Bạn hãy nhấn vào tùy chọn mình muốn dùng và nhấn ENTER là xong. Nếu muốn tắt chức năng F8, bạn chỉ cần nhập vào lệnh sau trong Command Prompt là xong.

Bcdedit /set {bootmgr} displaybootmenu no

windows-4-2-56

Tạo USB khôi phục hệ thống cho Windows 10 Technical Preview Build 9926

Kể từ phiên bản Windows 8, Microsoft đã bổ sung thêm tùy chọn tạo ổ đĩa phục hồi cho hệ thống từ ổ đĩa USB. Do đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc khôi phục lại Windows nếu có sự cố xảy ra.

windows-4-2-57

Nếu bạn quan tâm, có thể thực hiện bằng cách kết nối một USB có dung lượng tối thiểu là 04GB vào máy tính. Các dữ liệu bên trong USB nên được xóa hết. Sau đó nhận vào ô tìm kiếm từ khóa “Recovery” và nhấp vào kết quả đầu tiên.

windows-4-2-58

Cửa sổ thiết lập Recovery sẽ xuất hiện. Bạn hãy nhấn vào tùy chọn Create a recovery drive

windows-4-2-59

Một cửa sổ thiết lập sẽ xuất hiện. Nếu máy tính của bạn đã có sẳn một phân vùng phục hồi được tạo ra từ nhà sẳn xuất thì tùy chọn Copy contents from the recovery partition to the recovery drive sẽ có sẳn để bạn đánh dấu vào để sao chép các dữ liệu từ phân vùng phục hồi vào USB. Sau đó nhấn Next.

windows-4-2-60

Tiếp theo bạn hãy làm theo các hướng dẫn được cung cấp sẳn để tạo một USB phục hồi cho hệ điều hành Windows 10 mình đang dùng nhé.

Theo Genk

Bài viết liên quan