Thủ tướng Phần Lan thừa nhận Apple đã khiến 2 ngành công nghiệp lớn nhất của nước này sụp đổ

Những năm đầu của thế kỷ 21, hai ngành công nghiệp lớn nhất của Phần Lan chính là sản xuất giấy và điện thoại di động, mà chính là kẻ thống trị. Một thập kỷ sau đó, cả hai ngành này đều rơi vào khủng hoảng – và như những gì thủ tướng của Phần Lan đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây thì có thể được coi là “có liên quan” đến việc này. “Đầu tiên có thể nói iPhone đã “kết liễu” Nokia và sau đó iPad đã “giết” ngành công nghiệp giấy của Phần Lan, tuy nhiên chúng tôi sẽ trở lại.”, thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb nói với tờ CNBC.

nokia-14-10

Hôm thứ Sáu tuần rồi, Standard & Poor đã hạ xếp hạng vay nợ nước ngoài của Phần Lan từ AAA xuống AA+, điều này có nghĩa là các ngành công nghiệp chính của nước này đã không còn ổn định như nhiều nhận định. Ở vĩ mô thì sự rớt hạn của Phần Lan còn vì các đợt cấm vận của họ đối với Nga, cũng như vì độ tuổi trung bình của người dân ngày càng cao.

Mặc dù Nokia đã từng rất thành công và thống trị ngành công nghiệp điện thoại di động, nhưng đó là chuyện của quá khứ, họ đã rất chật vật để giữ được vị trị trên thị trường khi có sự xuất hiện của iPhone, và phải đối mặt với tình hình kinh doanh èo uột tại Mỹ trước khi bị Microsoft mua lại hồi đầu năm nay với số tiền 7,2 tỉ USD.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan