Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Facebook, Youtube

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa áp đặt từng bước việc kiểm duyệt Internet, bao gồm việc đóng cửa Facebook và YouTube nhằm ngăn chặn các đối thủ chính trị của ông đăng tải các đoạn băng ghi âm cuộc thảo luận của ông này với con trai về kế hoạch giấu tiền.

Trong đoạn băng ghi âm, ông Erdogan và con trai Bilal đã thảo luận về kế hoạch giấu một khối lượng tiền mặt khổng lồ trong một số ngôi nhà, đúng vào thời điểm mà cảnh sát đột kích vào một số địa điểm trong cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn nhằm vào con của các bộ trưởng nội các, thống đốc ngân hàng nhà nước và doanh nghiệp.

Việc này đã giáng một đòn mạnh vào ông Erdogan và Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông trong các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra trong tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên một kênh truyền hình tư nhân ATV, ông Erdogan chỉ trích những ảnh hưởng tai hại của phương tiện truyền thông. Ông nói rằng ông sẽ không để cho các công ty truyền thông điều khiển quốc gia này và cho biết các biện pháp sẽ được đưa ra để đóng cửa hoạt động trên Facebook và YouTube.

“Các biện pháp mới sẽ được thực hiện liên quan đến vấn đề này sau ngày 30/3, bao gồm cả lệnh cấm hoạt động. Chúng tôi sẽ không để mặc đất nước này trong tay của Facebook và Youtube,” ông Erdogan cho biết.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc ngăn cản việc truy cập vào các trang này, ông Erdogan trả lời: “Có, bao gồm cả việc đóng cửa hoạt động.”

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã phản bác lại ý tưởng này và gọi điều đó là “không thể được.”

Tổng thống có quyền đề nghị quốc hội xem xét lại một dự luật nhưng không thể làm điều này nhiều hơn một lần.

Đây không phải là lần đầu tiên phương tiện truyền thông xã hội bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. YouTube đã bị chặn ở quốc gia này từ năm 2007 đến năm 2010 theo lệnh của tòa án liên quan tới video được cho là xúc phạm người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk.

Gần đây, ông Erdogan phát biểu trong đó chỉ trích Twitter như một “tai họa” vì đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan