Thuốc lá điện tử Trung Quốc nhiễm mã độc cho máy tính

Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn mà còn của cả… máy tính. Trung Quốc được cho là công cụ phát tán thông qua kết nối USB dùng để sạc thiết bị.

tin-tuc-25-11-11

Gần đây, một người dùng Reddit đã đăng chủ đề nói về việc máy tính của một Giám đốc tại “tập đoàn lớn” bị cấy mã độc từ nguồn không xác định. Điều tra sâu hơn cho thấy mọi chuyện bắt nguồn từ thuốc lá điện tử giá 5 USD mà ông mua từ eBay.

Theo người dùng này, máy tính của vị Giám đốc được cập nhật hệ điều hành mới nhất, cài phần mềm diệt virus và chống mã độc. Các chuyên gia sục sạo lịch sử duyệt web và dùng mọi cách để xác định nguồn phát tán mã độc song vô hiệu. Cuối cùng, sau khi thử mọi phương pháp truyền thống, nhân viên IT chuyển sang các khả năng khác. Họ hỏi Giám đốc có thay đổi gì gần đây hay không và ông trả lời: “Có, tôi bỏ thuốc 2 tuần trước và chuyển sang thuốc lá điện tử”.

Hóa ra, phần sạc của thuốc lá điện tử được cài sẵn mã độc và đã lây nhiễm máy tính ngay khi cắm vào cổng USB của máy tính để sạc. Pierluigi Paganini, Giám đốc An ninh Thông tin của Bit4Id cho biết thuốc lá điện tử là phương tiện “chuyên chở” phần mềm độc hại mới nhất. Trong blog, ông viết tin tặc có khả năng khai thác bất kỳ thiết bị điện tử nào để phát tán virus.

“Dù ý tưởng này thoạt nghe khá buồn cười, nhiều loại thuốc lá điện tử có thể sạc qua USB bằng cáp đặc biệt hoặc cắm trực tiếp vào máy tính”. Paganini dẫn một số ví dụ về các USB “tưởng như vô hại” đã bị lợi dụng như công cụ tấn công trong quá khứ, bao gồm cả sạc thiết bị Apple như iPhone, iPad.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan