Thượng đế bực tức vì bị quấy rầy, Facebook chỉ cách né tin rác

Thời gian gần đây, nhiều người dùng Việt Nam phát bực vì thường xuyên nhận được các tin nhắn bán sim số đẹp, bất động sản… qua tính năng chat nhóm mà không hề biết người nhắn tin cho mình là ai.

tin-tuc-7-12-10Người dùng nên gia tăng độ bảo mật cho tài khoản của mình để tránh tin rác. (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, anh Vũ Huy (Tân Mai, Hà Nội) cho hay, đã từ lâu mạng xã hội Facebook không thể thiếu trong công việc cũng như giải trí hàng ngày. Ngoài việc giao lưu với bạn bè để chia sẻ tâm tư tình cảm, anh Huy còn thường xuyên trao đổi công việc với đối tác.

Thế nhưng, thời gian gần đây, Facebook đã mang lại cho anh khá nhiều sự bực bội. Bên cạnh những tin nhắn lừa đảo, anh thường xuyên nhận được những tin nhắn quảng cáo qua tính năng chat nhóm vốn khá hữu dụng của mạng xã hội này. Mỗi lần như vậy, anh Huy lại phải xóa tin nhắn, hoặc sử dụng tính năng rời bỏ nhóm chat để tránh tiếp tục nhận tin nhắn quấy rầy.

tin-tuc-7-12-11Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

“Vài ngày nay điện thoại có vẻ bớt tin rác qua SMS, thì bây giờ lại nhận được tin nhắn rác trên Facebook. Thậm chí nửa đêm, nghe điện thoại báo chuông, dậy mở ra thì lại nhận được tin nhắn rác từ mạng xã hội,” anh Huy phàn nàn.

Cũng giống anh Huy, rất nhiều người than phiền về việc bị “khủng bố” tin rác, “ép” gia nhập nhóm… qua Facebook. Mạng xã hội này dường như đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ quảng cáo trục lợi mà không đoái hoài gì đến tâm lý người dùng.

Trả lời phóng viên VietnamPlus về vấn đề này, đại diện Facebook khẳng định việc bảo vệ người dùng khỏi những tác động của tin nhắn rác và nội dung độc hại luôn là ưu tiên hàng đầu của Facebook. Đơn vị này cũng đã dành nhiều năm nghiên cứu để phát triển các bức tường lửa tối tân ngăn chặn nội dung rác nhân rộng.

Bên cạnh đó, Facebook đã và đang phối hợp với các đối tác trong ngành công nghệ để bảo mật thông tin của người dùng; xây dựng cơ chế hoạt động để nhanh chóng loại bỏ các trang chứa nội dung độc hại cũng như các nhóm và tài khoản có ý đồ phát tán nội dung rác bằng cách làm giả tin nhắn gửi tới người dùng.

Ngoài những nhóm kỹ sư xây dựng các công cụ để ngăn chặn nội dung rác, Facebook cũng đã đầu tư thiếp lập một đội ngũ chuyên gia giúp xác định những cá nhân phát tán nội dung rác và phối hợp với đội ngũ pháp lý của mình để đưa ra những chế tài xử lý vi phạm thích ứng.

Đại diện của Facebook cũng đưa ra khuyến nghị người dùng không nên nhấp (click) vào liên kết (link) trong tin nhắn lạ, ngay cả khi những tin nhắn đã được đăng hoặc chia sẻ bởi bạn bè.

Trong trường hợp nhận được thư rác, người dùng có thể báo cáo lại cho Facebook bằng cách làm theo các hướng dẫn tại đây.

Ngoài ra, phía Facebook cũng đưa ra các khuyến cáo về việc gia tăng độ bảo mật tại trang Facebook Security.

Cụ thể, với với , người dùng có thể quản lý tính bảo mật cũng như cá nhân hóa các hoạt động của mình bằng cách tạo lập bộ lọc cơ bản và nâng cao để thiết lập quản lý những ai có thể gửi tin nhắn tới. Trong Messenger, chọn Setting (Cài đặt), Privacy & Term (Các điều khoản bảo mật), Privacy Shortcuts (Phím tắt riêng tư), sau đó chọn “Who can contact me?” (Ai có thể liên lạc với tôi?) trên màn hình, chọn Privacy Basics (Các vấn đề bảo mật cơ bản) rồi chọn “Who can contact me?” (Ai có thể liên lạc với tôi?)

“Người dùng cũng có thể báo cáo với Facebook bằng cách mở các tin nhắn và chọn Setting (Cài đặt) ở góc trên bên phải, sau đó chọn Report Spam & Abuse (Báo cáo tin rác và vi phạm),” phía Facebook chốt lại./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan