Thương vụ Microsoft – Nokia sẽ kết thúc trong 20 ngày tới, có thể không bao gồm nhà máy tại Ấn Độ

Trong phiên xử tại Tòa án Tối cao Ấn Độ mới đây, đại diện của Nokia đã cho biết rằng thương vụ của hãng với Microsoft sẽ khép lại trong vòng 20 ngày tới. Chính phủ Trung Quốc cũng đã chấp thuận cho việc mua bán được phép diễn ra mặc cho Google, Samsung và một số hãng nội địa mới đây nộp đơn bày tỏ quan ngại thương vụ này sẽ khiến phí sử dụng bằng sáng chế bị tăng cao. Còn tại Ấn Độ, Nokia vẫn còn đang gặp vấn đề với nhà máy sản xuất điện thoại ở thành phố Chennai vì những chuyện liên quan đến thuế. Nếu mâu thuẫn giữa Nokia và Cục thuế không được giải quyết, hãng sẽ kết thúc việc mua bán mà không có nhà máy này.

Cục thuế tại quốc gia này nói rằng Nokia còn phải trả một khoản thuế ít nhất là 10000 crore Rúp, tương đương 1,6 tỉ USD và Nokia buộc phải nộp một tờ chứng thực từ ngân hàng chứ không thể chỉ nói lời đảm bảo. Cơ quan này cũng muốn Nokia Phần Lan phải nộp một tờ giấy bảo đảm. Đại diện của tòa cho rằng mặc dù tòa đã yêu cầu Nokia đưa ra một đề xuất để giải quyết ổn thỏa chuyện này nhưng công ty vẫn “thiếu trung thực” và không đưa ra những con số kiểm toán được xác minh. Thay vào đó, Nokia đang cố gắng “dọa” chính quyền bằng cách đe dọa từ bỏ nhà máy Chennai, vốn đang có 8.000 công nhân.

Trong khi đó, đại diện của Nokia thì nói rằng hãng đã bán được nhà máy với số tiền 2200 crore Rúp, tương đương 352 triệu USD, và nếu chính phủ Ấn Độ tìm được một thương vụ nào tốt hơn thì Nokia sẵn sàng nhường lại thương vụ liên quan đến cơ sở sản xuất này. Luật sư cho Nokia phát biểu: “Không có sự giả vờ hay thiếu trung thực nào, và đơn vị này hoặc sẽ về tay Microsoft hoặc sẽ không có gì cả”. Được biết chi nhánh Ấn Độ chiếm 9% trong cơ cấu kinh doanh của Nokia.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan