Tiền của Apple được ví với GDP Việt Nam

Hãng tin Reuters nói rằng, Giám đốc tài chính (CFO) mới của hãng công nghệ Apple sẽ tiếp quản dự trữ tiền mặt 160 tỉ USD, tương đương với GDP của Việt Nam. Apple đang có trong tay dự trữ tiền mặt lớn hơn bất kì công ty nào khác trong ngành công nghệ.

Apple vừa tuyên bố, CFO hiện nay của hãng là ông Peter Oppenheimer sẽ thôi chức vào tháng 9 năm nay, trao quyền lại cho ông Luca Maestri. Theo Reuters, ông Maestri, một người gốc Italy 50 tuổi, sẽ quản lí “dự trữ tiền mặt ngang với quy mô của nền kinh tế Việt Nam”.

Hiện nay, Apple đang có trong tay dự trữ tiền mặt 160 tỉ USD, lớn hơn dự trữ tiền mặt của bất kì công ty nào khác trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà đầu tư đã và đang kêu gọi “quả táo” tìm ra cách thức sử dụng tốt hơn số tiền khổng lồ này, thay vì găm giữ ở nước ngoài.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Apple đang chậm lại, mức độ cạnh tranh trên thị trường cũng ngày càng khốc liệt.

Khác với kiểu “khư khư giữ tiền” của Apple, các “ông lớn” công nghệ khác như Google và Facebook đã mạnh dạn chi hàng chục tỉ USD để thâu tóm những công ty nắm giữ những công nghệ mới nhất như Nest hay WhatsApp.

Sử dụng số tiền trên như thế nào để làm vừa lòng các nhà đầu tư sẽ là một nhiệm vụ không dễ dàng gì đối với ông Maestri khi chính thức đảm nhiệm vai trò CFO của Apple. Tuy nhiên, ông Maestri còn phải đối mặt với một nhiệm vụ khác không kém phần khó khăn là kiểm soát kì vọng của các nhà đầu tư.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Apple đang chậm lại, mức độ cạnh tranh trên thị trường cũng ngày càng khốc liệt, nhất là ở những thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao như Trung Quốc. Tại Trung Quốc, các hãng điện thoại nội giá rẻ như Huawei hay Xiaomi đang giữ vị trí thống lĩnh.

Theo dự báo của giới phân tích, ông Maestri sẽ không đưa ra những thay đổi lớn với kế hoạch sử dụng tiền mặt hiện nay của Apple. Năm ngoái, CFO Oppenheimer của hãng này đã tuyên bố kế hoạch tiêu 100 tỉ USD tiền mặt trong thời gian đến hết năm 2015. Trong đó, Apple sẽ tăng cổ tức thêm 15% cho cổ đông, đồng thời thực hiện một chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 60 tỉ USD.

Trong dài hạn hơn, Apple chịu áp lực gia tăng phải tạo ra được những sản phẩm mới gây tiếng vang lớn. Một số nhà đầu tư tin rằng, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ công bố một sản phẩm mang tính cách mạng trong năm nay, sau nhiều năm Apple gắn chặt với iPhone và iPad.

Ông Oppenheimer, 51 tuổi, là CFO của Apple từ năm 2004. Doanh thu của Apple đã tăng từ mức 8 tỉ USD khi vị CFO này bắt đầu nhậm chức lên mức 171 tỉ USD vào năm ngoái.

Theo: VnEconomy

Bài viết liên quan