Tim Cook “nổi nóng” khi bị hỏi về lợi ích của nhà đầu tư

Tim Cook, CEO của Apple nổi tiếng với sự bình tĩnh và nhã nhặn của mình đã không kiềm chế nổi cảm xúc trong cuộc họp cổ đông thường niên của hãng vừa qua.

Trung tâm nghiên cứu chính sách công của Mỹ (NCPPR) đã đưa ra một đề xuất đối với các cổ đông của Apple, theo đó, hãng buộc phải công khai các thông tin liên quan tới chương trình sử dụng năng lượng xanh và vật liệu sản xuất thân thiện với môi trường.

Apple đang hoạt động hướng tới phát triển bền vững và năng lượng xanh

Đề xuất trên đã bị các cổ đông của Apple phản đối với số phiếu biểu quyết lên tới 97%. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản một đại diện của nhóm nghiên cứu chính sách đặt ra câu hỏi đối với CEO của hãng trong phiên chất vấn.

Cụ thể, theo báo cáo của Bryan Chaffin – người quan sát của trang thông tin Mac Observer, đại diện của NCPPR đã hỏi hai câu hỏi. Thứ nhất, có phải Apple đầu tư vào dự án năng lượng sạch chỉ vì chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí đầu tư? Tuy nhiên, câu hỏi thứ hai của đại diện nhóm nghiên cứu lại làm CEO của hãng bức xúc hơn cả – liệu ông tham gia vào dự án này bởi nó sẽ đem lại lợi nhuận cho công ty?

Dựa trên câu trả lời, Chaffin viết: “Khi chúng tôi đưa những sản phẩm của mình đến gần những người khiếm thị, tôi [Tim Cooks] cũng không tính toán tới việc thất thoát lợi nhuận đầu tư (ROI).” Cook khẳng định ông làm điều đó cũng tương tự đối với các vấn đề về môi trường, an toàn lao động hay các lĩnh vực khác có Apple đóng vai trò chủ chốt.

“Tôi cũng không tính toán tới việc thất thoát lợi nhuận đầu tư”

Khi dẫn chứng về hệ quả “thất thoát” lợi nhuận, người viết cảm thấy rõ ràng, Ngài giám đốc đang bất mãn. Ngôn ngữ cử chỉ của ông thay đổi, nét mặt đanh lại và ông trả lời các câu hỏi với một thái độ gay gắt khác xa so với cách nói chuyện từ tốn và khéo léo thường ngày. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, CEO của Táo khuyết nhìn thẳng vào đại diện của NCPPR và nói “Nếu muốn tôi làm mọi thứ chỉ vì lợi nhuận đầu tư, tốt hơn hết, các ông hãy rời khỏi công ty này.”

Chính điều này đã khiến một số thành viên của NCPPR cảm thấy không hài lòng. Ngay sau đó, trong một bài báo liên quan tới sự kiện trên, Justin Danhof – giám đốc của Dự án Doanh nghiệp tự do trực thuộc NCPPR tuyên bố Apple đang chịu sự chi phối của “kế hoạch Al Gore”

“Điểm mấu chốt là: Apple hiện đang bị ám ảnh bởi thuyết biến đổi khí hậu của một trong các thành viên ban quản trị Al Gore (Nguyên phó tổng thống Hoa Kì, người tham gia vào Dự án chống biến đổi khí hậu và là một thành viên trong ban giám đốc của Apple). CEO của công ty muốn các nhà đầu tư, những người quan tâm nhiều tới lợi nhuận hơn việc giảm thải khí CO2 không nên tiếp tục với cổ phiếu của Apple nữa. Có thể, họ nên xem xét lời khuyên đó.

 

Al Gore – Nhà hoạt động vì môi trường, thành viên ban quản trị của Apple

Mặc dù, đề xuất của Trung tâm quốc gia (National Center) không nhận được lượng phiếu ủng hộ cần thiết nhưng hàng triệu cổ đông của Apple giờ đây đã nhận thức được rằng hãng cùng với các tổ chức không dành nhiều sự quan tâm tới lợi ích của nhà đầu tư. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào lợi nhuận ngắn hạn và bỏ qua các quyết sách của công ty có thể ảnh hưởng tới các vấn đề tài chính dài hạn. Sau cuộc họp ngày hôm nay, các nhà đầu tư có thể đảm bảo rằng Apple sẽ tiếp tục lãng phí một lượng lớn tiền của cổ đông để đấu tranh với cái gọi là biến dổi khí hậu. Vậy, câu hỏi được đặt ra sẽ là: Nó tiêu tốn bao nhiêu?”

Trong khi các nhà đầu tư của Apple có thể quyết định cho chính bản thân mình thì liệu tuyên bố của Justin Danhof về giá trị lợi nhuận dành cho cổ đông, ý tưởng về “hàng triệu” cổ đông khám phá ra những nỗ lực của công ty trong hoạt động phát triển bền vững dường như hơi hoang đường. Tuy nhiên, công ty vẫn thường xuyên công bố các báo cáo về môi trường, năng lượng tái tạo và vật liệu được sử dụng trong những dây chuyền sản xuất lớn nhất.

Theo: Genk

Bài viết liên quan