Tim Cook từng bị khuyên can khi nhận lời làm việc tại Apple

CEO Tim Cook đã nghe theo trực giác của mình khi quyết định rời bỏ hãng hàng đầu thời đó là Comqaq để về làm việc tại Apple trong năm 1998, bất chấp những tính toán của chính mình và những lời khuyên can của bạn bè.

Bởi lúc đó, Apple là hãng máy tính đang còn vật lộn với khó khăn.

Trả lời một cuộc phỏng vấn mới đây tại buổi gặp gỡ tại trường đại học Duke, Mỹ, CEO Tim Cook đã kể về ngày ông quyết định gia nhập Apple. 15 năm trước, năm 1998, Cook bước chân vào một thế giới với muôn vàn khó khăn và đang trên bờ vực phá sản. Lúc đó, Tim Cook được nhận vào với vai trò là Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu.

Mặc dù Tim Cook tự nhận mình là một kỹ sư có lý lẽ phân tích, nhưng ông lại thường tin vào trực giác của mình trong những quyết định quan trọng. Tim Cook nói quyết định làm việc tại Apple là “một ví dụ điển hình”.

“Tôi còn nhớ lúc đó mình đã ghi lại một danh sách những cái được và cái mất nếu về làm việc tại Apple. Tuy nhiên, tôi đã không thể nào làm theo bài toán phân tích của chính mình bởi lúc đó tôi biết mình đang muốn gì. Và đó chính là quyết định gia nhập vào Apple cho dù điều kiện tài chính lúc đó của Apple không hề sáng sủa”.

CEO Tim Cook đã không được bạn bè và người thân đồng tình khi sang làm việc tại Apple vào năm 1998.

Cook lúc đó vừa mới đầu quân về hãng máy tính Compaq sau 12 năm làm việc tại IBM. Quyết định về với Apple theo sự chỉ bảo của trực giác của Tim Cook đã bị các bạn bè, người thân khuyên can.

Tôi hỏi những người mà tôi tin tưởng, và tất cả họ đều bảo rằng: “Đó không phải là điều mà bạn nên làm”. Quyết định không dễ chút nào, và mọi người đều nói: “Thật là điên rồ. Bạn đang làm việc tại một hãng sản xuất lớn nhất thế giới. Làm sao bạn lại có ý nghĩ như vậy? Anh mất trí hay sao?”. Tất cả đều phản đối ý nghĩ sang làm việc cho Apple, nhưng lúc đó, một giọng nói cất lên trong đầu tôi: “Hãy đi về phía Tây đi, anh bạn trẻ, hãy đi về miền Tây”.

Tuy nhiên, lúc đầu, việc tuyết phục Tim Cook nhận lời làm việc tại Apple cũng là một điều khó khăn mà “Quả táo” đã gặp phải bởi lúc đó, thị phần của Apple trên thị trường máy tính mới chỉ chiếm 4%.

Tim Cook nhớ lại lúc còn đảm trách vị trí Phó chủ tịch bộ phận doanh nghiệp của Compaq, sau nhiều lần từ chối nhã ý hẹn gặp của một công ty nhân sự do CEO Steve Jobs thuê để tìm một nhà điều hành, cuối cùng Cook đã đồng ý tham dự buổi phỏng vấn. Ông đã đáp một chuyến bay từ Houston vào một sáng thứ 7 để gặp gỡ với đại diện của Apple.

“Buổi gặp thật là thú vị, và chỉ sau 5 phút nói chuyện, tôi đã muốn làm việc cùng với Apple. Tôi thực sự sốc với ý nghĩ đó bởi vì lúc đó tôi cũng chưa mường tượng được viễn cảnh trước mắt”. Sau khi làm việc với vai trò Giám đốc Hoạt động COO trong vài năm, Tim Cook được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành CEO trong năm 2011 sau khi cố CEO Steve Jobs từ chức vì bệnh tật.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan