Tìm hiểu về file ẩn có dung lượng hàng GigaByte của Windows

Khi hiện chế độ xem file ẩn của Windows và lang thang tìm kiếm trong máy, có lúc bạn sẽ thấy 1 file tên hiberfil.sys với dung lượng khoảng vài GB nằm chễm chệ tại ổ cài Windows.

Những lúc thiếu thốn dung lượng ổ cứng và bạn đang phải cố xóa đi từng MB dữ liệu của mình nhằm chứa những dữ liệu mới thì bạn có biết rằng một lượng đĩa trống hiện bị chiếm dụng một cách kì lạ bởi một file dữ liệu ẩn? Dung lượng của file hiberfil.sys phụ thuộc vào lượng RAM bạn sử dụng, càng nhiều bộ nhớ, file hiberfil.sys sẽ càng lớn.

Vậy nó có tác dụng gì và làm thế nào để xóa nó ?

Windows cung cấp cho người dùng 2 chế độ tiết kiệm điện năng khi sử dụng: một là chế độ ngủ (Sleep). Chế độ này sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng của máy xuống mức thấp nhất có thể (máy vẫn bật) và nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường khi bạn gõ bàn phím hoặc click chuột.

Chế độ tiết kiệm thứ 2 là chế độ ngủ đông (Hibernate). Chế độ này sẽ lưu tất cả các dữ liệu đang có trên RAM lên đĩa cứng của bạn và tắt máy hoàn toàn, lần khởi động máy kế tiếp, máy sẽ tự động load phần dữ liệu đã lưu quay trở lại RAM và bạn lại có thể làm việc bình thường (dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch khi tắt máy).

Chế độ ngủ đông này sẽ sử dụng file hiberfil.sys trên ổ đĩa gốc cài Windows để lưu lại những thứ trên RAM khi chạy chế độ này. Vì được coi là một file hệ thống của Windows nên bạn không thể xóa hay di chuyển file này đi bất kì đâu.

Nhưng nếu chúng ta không bao giờ sử dụng chức năng này, không lẽ chúng ta sẽ phải mặc nhiên chịu mất một lượng lớn dung lượng đĩa cứng ở ổ cài Windows khi mà nó ngày càng khan hiếm chỗ trống ? Câu trả lời tất nhiên là không.

Vô hiệu hóa chức năng Hibernate (và xóa file hiberfil.sys) trên và Vista

Để tắt chức năng này, bạn cần bật Command Prompt với quyền Administrator bằng cách, mở start menu gõ cmd, chuột phải vào dòng cmd.exe chọn Run as Administrator, gõ lệnh:

Powercfg –h off

Bạn sẽ thấy ngay rằng mục Hibernate đã biến mất khỏi Start Menu.

Đồng thời khi quay lại nơi chứa file hiberfil.sys các bạn sẽ không còn thấy file này ở đây nữa.

Vô hiệu hóa tính năng ngủ đông ở

Với Windows XP, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn muốn vô hiệu hóa chức năng Hibernate. Chỉ cần mở Control Panel > Power Options chọn thẻ Hibernate và bỏ dấu chọn ở mục Enable hibernation, khởi động lại và xóa file hiberfil.sys bằng tay.

Theo PLTP

Bài viết liên quan