Tin đồn: Trước tháng 11 Google cập nhật Android 5.0 L cho Nexus 4, 5, 7 và 10

Tuy chưa có công bố chính thức nào về việc khi nào bản Android 5.0 L sẽ được cung cấp thương mại, nhưng những nguồn tin lộ ra gần đây đều cho biết thời điểm đó đang đến rất gần.

Nếu các bạn để ý thì đây là năm đầu tiên mà Google thay đổi chiến lược ra mắt phiên bản hệ điều hành Android mới của mình. Trước đây Google luôn giới thiệu 2 phiên bản Android mới vào 2 thời điểm trong một năm: mùa hè và mùa thu. Nhưng với việc ra mắt bản Android 5.0 L, Google đã đánh dấu hướng đi mới có vẻ rất giống Apple. Đối thủ hàng đầu của Google là Apple thường công bố bản cập nhật iOS mới vào mùa hè tại sự kiện WWDC, rồi cung cấp bản thử nghiệm beta cho các nhà phát triển hay bên thứ 3 dùng thử trong vài tháng, trước khi cung cấp chính thức đến tay người dùng thường là vào mùa thu, và cũng là thời điểm ra mắt iPhone mới. Android L được Google trình làng tại sự kiện vào hè năm nay và Google cũng sớm phát hành bản Developer Preview cho đối tác cũng như các bên thứ 3 thử nghiệm. Chính vì thế nhiều khả năng là bản chính thức đến tay người dùng của Android 5.0 L sẽ được cung cấp vào mùa thu này, trùng với thời gian các dòng máy mới được giới thiệu.

google-29-9

Hồi đầu tháng 4 năm nay, chúng ta được biết là Google đang ấp ủ dự án Android Silver mới để thay thế cho các dự án Nexus hiện nay. Ngay sau đó thì các tin đồn về việc Google chấm dứt sản xuất các dòng máy Nexus rộ lên và đều bị người đại diện của Google gạt bỏ. Bây giờ thì chúng ta lại đứng trước nguồn tin về 1 chiếc Nexus 9 đến từ HTC với màn hình 8,9″ tỉ lệ 4:3, chip Nvidia Tegra K1 64 bit, 4GB RAM, và thiết kế nhôm không điểm nối (aluminium zero-gap construction). Bên cạnh đó là vài hình ảnh của chiếc điện thoại Nexus 6 tên mã “Shamu” đến từ Motorola với màn hình 5,9″ Quad HD, chip Snapdragon 805, 3GB RAM, và camera 13mp. Cả 2 dòng máy này sẽ được cài Android 5.0 L nếu được bán ra thị trường.

Đầu tháng này, trong một tài liệu của Nvidia có đề cập rằng Nexus 9 nhiều khả năng sẽ ra mắt trong quý 3 năm nay. Tiếp theo đó, một thành viên kỳ cựu từ cộng đồng Android
tiết lộ trên Twitter của mình thời gian ra mắt chính thức của Nexus 9 sẽ là ngày 16/10 sắp tới. Một nguồn tin khác cũng xác nhận là Nexus 6 và Nexus 9 sẽ được giợi thiệu vào giữa tháng 10 này, và vì vậy Android 5.0 L sẽ xuất hiện chậm nhất là trước tháng 11.

Điều hầu hết chúng ta băn khoăn lúc này là cái tên chính thức của bản Android 5.0 L mới sẽ là gì? Như đã biết thì Google có truyền thống đặt tên các bản Android OS mới theo các món ăn tráng miệng. Nhiều người đoán dựa theo chữ L gợi ý của Google là Lollipop, hay Licorice. Nhưng chữ Lemon Meringue Pie được đang được các nguồn tin đề cập nhiều hơn, khả năng từ này được chọn sử dụng cho hệ điều hành Android 5.0 mới sẽ rất lớn.

google-29-9-1

Theo Google, Android 5.0 L sẽ là bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành này. Một trong số những thay đổi thiết thực đó là giao diện hệ điều hành mới gọi là Material Design được trau chuốt hơn và các hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà ở 60 khung hình/giây. Thêm vào đó, bản cập nhật Android 5.0 L cũng cải thiện hiệu năng sử dụng nhờ thay nền tảng Dalvik cũ bằng ART cũng như ứng dụng chip xử lý 64 bit. Bản Android L Developer Preview có thêm chức năng tiết kiệm pin gọi là Project Volta mà nhiều thử nghiệm thực tế cho thấy có thể giúp cải thiện 30-40% thời gian sử dụng trên Nexus 5 so với hệ điều hành KitKat 4.4 hiện nay. Ngoài ra thì bản Android 5.0 L cũng đi kèm những cải tiến ở khu vực thông báo Notifications, màn hình khóa Lock Screen được thiết kế lại để chúng ta có thể tương tác thường xuyên với những thông báo trên đó.

Những người dùng Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 và Nexus 10 chắc chắn sẽ được ưu tiên cập nhật bản Android 5.0 L. Tiếp theo sẽ là những người dùng sử dụng các thiết bị cài hệ điều hành Android gốc hay còn gọi là Google Play Edition đến từ Motorola, HTC và Samsung. HTC hứa sẽ cập nhận bản Android mới cho các máy One M7 và One M8 trong vòng 90 ngày kể từ khi Google phát hành bản chính thức. Nhiều báo cáo cũng cho biết Samsung sẽ tiến hành cập nhật cho Galaxy S5 và Note 4 vào cuối tháng 11 hay đầu tháng 12. Sony và LG sẽ cập nhật Android 5.0 L cho các thiết bị của mình nhưng trễ hơn, dự kiến là vào khoảng cuối năm.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan