Tin tặc Chile tấn công trang web, xúc phạm tổng thống Bolivia

Ngày 10/5, Chile đã tấn công trang web của Bộ Khoáng sản và Luyện kim Bolivia, đồng thời đăng thông điệp chống lại Bolivia trong vụ kiện tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan tới việc nước này đòi đường ra biển qua lãnh thổ Chile.

tin-tuc-12-5-21Nhóm tin tặc Chilean Hackers đã đăng lên trang bìa của Bộ Khoáng sản và Luyện kim Bolivia nội dung “Biển là của Chile” và những lời lẽ xúc phạm Tổng thống Evo Morales.

Chính nhóm tin tặc này cũng đã tiến hành tấn công trang web của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Thông tin Argentina hồi tháng Hai. Vụ tấn công xảy ra chỉ một vài ngày sau khi đại diện chính phủ Chile và Bolivia giải trình các luận cứ của mỗi quốc gia trước ICJ. Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile.

Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký hồi năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại viêc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất. Tuy nhiên, cho tới nay hai bên vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản này và vẫn không có quan hệ ngoại giao.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn lên ICJ yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển. Ban đầu Santiago từ chối công nhận quyền phán quyết của tòa án quốc tế trên, nhưng sau đó đã chấp nhận tham gia vụ kiện.

Do vụ tranh chấp về vấn đề biển, Bolivia và Chile không có quan hệ ngoại giao từ năm 1962 (trừ giai đoạn 1975-1978), mặc dù vẫn duy trì cơ quan lãnh sự quán của mỗi nước tại Santiago và La Paz./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan