Tin tặc đánh cắp gần 6 triệu mẫu vân tay của nhân viên công vụ Mỹ

Khoảng 5,6 triệu mẫu dấu vân tay của nhân viên liên bang Mỹ, nhiều hơn gấp 4 lần so với báo cáo ban đầu, đã bị đánh cắp trong vụ xâm nhập của Bộ Quốc phòng và nhiều cơ quan chính phủ khác của Mỹ mới phát hiện hồi tháng 7.

tin-tuc-24-9-2Trong thông báo ngày 23/9, Văn phòng Quản lý nhân sự (OPM) của Chính phủ Mỹ cho biết các điều tra viên gần đây phát hiện thêm về số lượng mẫu dấu vân tay bị đánh cắp khi đang mở rộng điều tra vụ việc.

Kết quả cho thấy số mẫu dấu vân tay bị mất là 5,6 triệu thay vì 1,1 triệu như báo cáo trước đó. Tuy nhiên, OPM cũng cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các mẫu dấu vân tay bị đánh cắp đang bị lợi dụng do khả năng sử dụng thông tin này hiện khá hạn hẹp.

Mặc dù vậy, trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn, các chuyên gia an ninh của OPM lo ngại đây sẽ là vấn đề tiềm ẩn các nguy cơ.

Nhóm điều tra nội bộ gồm các chuyên gia từ Cục Điều tra liên bang (FBI), Bộ An ninh nội địa và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang đánh giá các phương thức tội phạm có thể sử dụng thông tin về dấu vân tay trong hiện tại cũng như tương lai.

OPM và Lầu Năm Góc đang xúc tiến việc gửi thư thông báo tới những người có thể bị đánh cắp mẫu vân tay trong vụ tin tặc này. Hiện chưa có kết luận chính thức về cơ quan an ninh phải chịu trách nhiệm đã để xảy ra vụ này.

Vụ tấn công mạng trên được phát hiện hồi tháng 7 với tổng số cá nhân bị ảnh hưởng ước tính lên tới 21,5 triệu người, trong đó 19,7 triệu người – hiện đang là nhân viên liên bang, hoặc đã nghỉ hưu, hoặc là những nhân viên tương lai và các nhà thầu.

Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp bao gồm số an sinh xã hội; địa chỉ; quá trình học tập; thông tin về gia đình và bạn bè cũng như các mối quan hệ làm ăn; hồ sơ y tế, hành vi phạm tội và lịch sử tài chính.

Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp.

Đầu tháng 6, Chính phủ Mỹ xác nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của OPM và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang.

Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan