Tinh chỉnh để giúp hình ảnh đẹp hơn khi dùng laptop Windows 8/8.1 màn hình độ phân giải cao

Hiện nay chúng ta cũng đã có khá nhiều máy tính xách tay hỗ trợ độ phân giải cao vượt mức Full-HD, ví dụ như chiếc Asus Zenbook UX301, HP Ultrabook, Dell XPS 15 đời mới, Lenovo Yoga 2 Pro, MacBook Pro Retina… Những máy đó có màn hình độ phân giải lên đến 2560 x 1440, 2560 x 1600, 2880 x 1800, thậm chí là 3200 x 1800 pixel. Chính vì có mật độ điểm ảnh rất cao nên người ta gọi chung những màn hình như thế này là High Dots Per Inch (HDPI hoặc HiDPI). Đáng tiếc rằng mặc định Windows vẫn chưa hỗ trợ tốt cho các máy HDPI, thế nên hình ảnh mà chúng ta thấy được không thật sự xuất sắc. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn vài tinh chỉnh trong /8.1 để giúp anh em khắc phục điều này.

windowns-5-12

Sử dụng tính năng Global Scaling

Đây là tính năng đã có mặt trên Windows từ lâu, và khi những chiếc máy tính đời mới được ra mắt thì nó lại càng trở nên hữu ích hơn nữa. Global Scaling sẽ phóng lớn hầu như tất cả mọi thành phần đồ họa được render ra màn hình, ví dụ như nút nhấn, menu, tiêu đề cửa sổ, thanh cuộn và cả chữ nữa. Nó sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng phải nheo nheo mắt nhìn vào màn hình. Tùy ứng dụng mà việc phóng lớn có làm bể hình ảnh hay không, nhưng mình thấy hầu hết các app phổ biến thì không bị.

Bạn có thể điều chỉnh Global Scaling bằng cách vào Control Panel > Appearance and Personalisation > Display. Tùy theo nhu cầu và ý thích mà bạn có thể chỉnh mức zoom cho phù hợp, từ 100% là chế độ gốc tăng dần lên đến 150% (nếu bạn cập nhật lên thì có thêm mức 200%). Bạn cứ thử nghiệm hết, thấy mức zoom nào phù hợp với mình thì sử dụng nó. Nếu thích, anh em cũng có thể tự xác định mức zoom bằng cách nhấn vào chữ “Customize sizing options”.

windowns-5-12-1

Ngoài ra, bạn cũng có thể ra lệnh cho Windows chỉ phóng lớn chữ mà thôi, các đối tượng khác vẫn giữ nguyên bằng cách dùng tùy chọn “Change only the text size” trong cùng cửa sổ như trên. Những khu vực được phép áp dụng phóng to chữ là thanh tiêu đề cửa sổ, hộp thoại thông báo, các menu, ô tile, chữ nằm dưới icon, và tooltip (dòng chữ nhỏ hiện ra khi bạn rê chuột lên một thứ gì đó).

Cài đặt ngoại lệ cho một số app đặc biệt

Đáng tiếc rằng không phải ứng dụng nào cũng hiển thị ngon lành khi chúng ta thiết lập Global Scaling. Điển hình và dễ thấy nhất là Chrome, khi đặt Global Scaling thì kích thước các nút và giao diện tổng quan của trình duyệt này quả thật có tăng lên đấy, nhưng chữ trong trang web thì vẫn mờ mờ nhòe nhòe cực kì khó chịu, các tab hoạt động cũng không ngon. Một vài ứng dụng khác, như mình đã nói ở trên, có thể trở nên rất to và không thể nào dùng được.

Để khắc phục (hoặc giảm bớt) tình trạng này, chúng ta cần nói hệ điều hành đừng áp dụng chế độ phóng to cho app, hãy để nguyên như cũ giùm. Đây là các “Exception” và bạn có thể thiết lập nó bằng cách tìm kiếm tập tin chạy của phần mềm (ví dụ với Chrome thì file chạy nằm ở địa chỉ C:/Program Files(x86)/Google/Chrome/chrome.exe). Nhấn phải chuột lên biểu tượng của app, chọn Properties, sau đó chuyển qua thẻ Compatibility rồi chọn ô “Disable display scaling on high DPI settings.” Đóng rồi mở app lại để thấy sự thay đổi.

windowns-5-12-2

Chia sẻ thêm với anh em thêm là về trình duyệt thì Firefox và Internet Explorer 11 hỗ trợ màn hình HDPI một cách tuyệt vời, chữ nhìn rất mịn và đẹp, các đối tượng đồ họa cũng không bị vỡ hay nhòe gì cả. Chrome thì ngay cả khi đã làm theo hướng dẫn bỏ áp dụng HDPI vẫn chưa ngon. Chính vì thế, khi chạy Windows 8 trên máy thì mình hay dùng một trong hai trình duyệt trên mà thôi.

windowns-5-12-3

Firefox bên trái, chữ mịn và rõ ràng hơn nhiều so với Chrome bên phải​.

Tăng kích thước icon

Một cách đơn giản để làm cho hệ điều hành của bạn trở nên thân thiện với màn hình độ phân giải rất cao đó là phóng lớn những thư mục, biểu tượng lên cho dễ nhìn. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bất kì chỗ nào trên desktop hoặc trong Windows Explorer, chọn View > Large hoặc Extra Large icons. Có một điểm mình để ý, đó là khi phóng lớn lên thì những biểu tượng ít khi nào bị vỡ hạt, nhất là những icon hệ thống có sẵn của Windows thì chũng vẫn rất sắc nét. Rõ ràng là Microsoft có đưa icon độ phân giải cao vào nền tảng của mình, nhưng vì lý do gì đó hãng không cho Windows tự điều chỉnh lại với các máy HDPI. Hi vọng hãng sẽ sớm khắc phục chuyện này.

windowns-5-12-4

Zoom thủ công

Chắc bạn cũng biết rằng nhiều ứng dụng có sẵn tính năng zoom, và tính năng của những app đó tốt hơn nhiều so với Global Scaling. Ví dụ đơn giản đó là bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, tính năng zoom của app cho chữ ra rất rõ ràng và mịn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phím tắt Control kết hợp với phím dấu + / – hoặc vừa nhấn Control vừa cuộn chuột để phóng to, thu nhỏ.

windowns-5-12-5

Nâng cấp lên Windows 8.1

Hãy nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành này vì nó có nhiều tính năng mới phù hợp với màn hình HDPI, ví dụ như tùy chọn zoom 200% cho Global Scaling (Windows 8 chỉ dừng ở mức 150%), hỗ trợ tinh chỉnh độ zoom cho nhiều màn hình khác nhau (hỗ trợ khi bạn cần làm việc hai, ba màn hình cùng lúc, vừa có HDPi vừa có màn hình rời với độ phân giải thông thường). Mặc dù chưa hoàn hảo nhưng nó cũng giúp chúng ta khắc phục phần nào những sự khó chịu mà mình đã đề cập ở trên.

Đừng cố gắng giảm độ phân giải

Bạn nghĩ rằng việc giảm độ phân giải từ 2560 x 1440 xuống thành 1920 x 1080 cho “giống bình thường” sẽ khiến hình ảnh trở nên đẹp hơn và mọi chuyện trở lại “bình thường? Không có đâu nhé, nó chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn mà thôi. Hình ảnh sẽ mờ hơn nữa do màn hình không được thiết lập đúng độ phân giải gốc của mình, các đối tượng đồ họa có thể quay trở lại kích thước cũ nhưng không còn sắc nét. Mình nhận thấy những lúc hạ độ phân giải thì laptop hoạt động cũng có vẻ ì ạch, chậm chạp hơn. Nói tóm lại, đừng giảm độ phân giải xuống dưới mức gốc, trừ khi nào thật cần thiết cho công việc riêng của bạn mà thôi (ví dụ: app bị hỏng/mất chức năng hoàn toàn khi đặt HDPI)

windowns-5-12-6

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan