Tính năng nào của laptop có thể bỏ qua để tiết kiệm tiền?

Nếu đang cân nhắc mua một chiếc laptop mới với số tiền vừa phải thì cũng nên biết: một số tính năng/ bộ phận của laptop đã lỗi thời hay quá tiên tiến đều không thực sự cần thiết mà chỉ làm tăng chi phí mua sắm của bạn. 1. Backlit Keyboard (bàn phím phát sáng)

Backlit Keyboard là một trong những tính năng nổi bật của Macbook Air cũng như những mẫu notebook đắt tiền. Tuy nhiên, đối với những người muốn tiết kiệm chi phí mua sắm thì Backlit Keyboard không hẳn cần thiết. Ngoài ra, những chiếc bàn phím phát sáng còn làm pin hao nhanh hơn.

2. Ổ đĩa quang (Optical Drive)

Hiện nay, khả năng lưu trữ của ổ đĩa cứng cũng như khả năng kết nối di động của laptop ngày một tăng lên, và các nội dung như phim ảnh, âm nhạc và đều có thể được tải về một cách dễ dàng và nhanh chóng từ mạng Internet. Vì lý do đó, ổ đĩa quang đã không còn là quá quan trọng như trước nữa.

3. Card đồ họa rời (Discrete Graphics)

Đối với thủ, card đồ họa rời không phải món đồ xa xỉ mà ngược lại, chúng thực sự cần thiết. Nếu thiếu chúng, các loại như Skyrim hay Arkham City sẽ không thể chạy được, và các nhẹ hơn như World of Warcraft thường bị giật.

Bên cạnh đó, các chương trình biên tập video thường dựa vào card đồ họa rời để chỉnh sửa và thao tác các đoạn phim 1080p. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu chơi game hay biên tập video HD, không nhất thiết phải mua thêm card đồ họa rời vì linh kiện này sẽ tăng giá laptop, notebook thêm khoảng 200 USD so với các loại máy có card đồ họa tích hợp.

4. Vi xử lý Core i5/i7

Đa số người dùng đều không ngừng mơ ước về tốc độ nhanh hơn. Core i5 và i7 của Intel là hai trong những vi xử lý đem lại tốc độ tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những người chỉ dùng để lướt Web, nghe nhạc và soạn thảo văn bản, việc chi thêm tiền để có Core i5 hoặc i7 có lẽ không cần thiết.

5. Kensington Lock Slot

Đối với những người thường xuyên lo sợ laptop có ngày “không cánh mà bay”, Kensington Security Slot sẽ là một giải pháp hữu hiệu. Kensington Security Slot là một hệ thống chống trộm bao gồm một lỗ được gia cố bằng kim loại ở phía trên laptop, tại đó có gắn thêm một chiếc khóa và dây cáp.

Mặc dù khá hữu ích, nhưng Kensington Security Slot cũng không thực sự cần thiết cho những người sử dụng thông thường, đặc biệt là những người ít khi mang laptop đến nơi công cộng.

6. Cổng VGA

Cổng VGA vốn dành cho những người muốn kết nối laptop với màn hình máy desktop hoặc tivi. Tuy nhiên, sự ra đời của cổng HDMI và DisplayPort đã khiến cổng VGA trở nên thực sự lỗi thời.

Trừ khi bạn sử dụng một chiếc máy chiếu đời quá cũ, bạn có thể dùng các biện pháp kết nối mới hơn hoặc một adapter (bộ chuyển đổi) VGA.

7. Khe cắm ExpressCard/ card

Trước đây laptop không thể cạnh tranh với máy tính để bàn về bộ nhớ, kết nối mạng hoặc khả năng lưu trữ. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã phát triển ra các loại card PC, các thiết bị ngoại vi được thiết kế để cắm vào khe cắm card PC của notebook và có chức năng như các ổ đĩa cứng, modem và card mạng. Tuy nhiên, laptop hiện đại đã có khả năng kết nối Internet không dây, với bộ nhớ tăng lên gấp đôi sau mỗi 2 năm. Thời của ExpressCard/PC Card thực sự đã qua.

8. Webcam HD

Với hơn 600 triệu người dùng đăng ký Skype và các dịch vụ khác của Apple và Google, có thể nói rằng truyền thông video đang được cách mạng hóa. Nắm bắt được điều đó, các nhà sản xuất laptop đã bắt đầu trang bị Webcam HD cho laptop của mình. Mặc dù hứa hẹn đem lại hình ảnh sắc nét hơn, Webcam HD sẽ có rất ít tác dụng tại các trung tâm đô thị đông dân cư hoặc tại khu vực nông thôn nơi chất lượng băng thông không đủ để tối ưu độ nét của video.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan