Tòa án Đức hủy bỏ vụ án IPCom kiện Apple vi phạm bản quyền và đòi bồi thường 2 tỉ USD

Tòa án vùng Mannheim ở Đức mới đây đã bác bỏ vụ án liên quan đến việc công ty IPCom kiện Apple vi phạm bằng sáng chế 3G/4G LTE của họ và đòi bồi thường 1,57 tỉ Euro, tương đương 2 tỉ USD. Một vụ tương tự giữa IPCom với HTC cũng bị tòa này hủy xử án. Bản quyền nằm trong vụ kiện mang số hiệu EP1841268 và nó nói về cách thức một thiết bị nhận được quyền ưu tiên truy cập mạng viễn thông trong trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi mạng đang bị nghẽn hoặc chậm. Hiện tòa chưa đưa ra lời giải thích cụ thể cho động thái của mình. Nhiều khả năng IPCom sẽ kháng cáo với hi vọng kiếm được một phần tiền nào đó từ Apple và HTC.

Mặc dù IPCom đã đồng ý cấp phép sử dụng các bằng sáng chế của mình theo công ước FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) nhưng họ vẫn thường xuyên ra tòa trong những năm gần đây. Cũng chính bản quyền EP1841268 đã được IPCom xài để kiện Nokia và vài hãng nữa kể từ khi họ mua nó lại từ một công ty khác. Thực chất hoạt động kinh doanh chủ yếu của IPCom là đi cấp quyền sử dụng những bằng sáng chế viễn thông như thế này, và những công ty như thế thường được gọi “patent troll” do chuyên đi kiện những hãng sản xuất chưa đăng kí sử dụng bản quyền. Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang xây dựng kế hoạch để ngăn chặn tình trạng patent troll.

Trước đây Apple, Nokia, HTC, Vodafone cùng nhiều tên tuổi khác đã từng thử thách tính pháp lý bằng sáng chế EP1841268, tuy nhiên Văn phòng Bản quyền Châu Âu tuyên rằng nó hoàn toàn hợp lệ và chỉ thu hẹp lại quy mô của các điều khoản chứ không loại bỏ hết chúng. EP1841268 được IPCom mua lại từ công ty Bosch chứ không phải do chính họ làm ra. IPCom nói con số 2 tỉ USD ở trên được tính toán dựa vào luật bản quyền của Đức, tính theo doanh thu, lợi nhuận và giá trị thương hiệu của Apple.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan