Tội phạm mạng nhắm tới người dùng Google Docs

Symantec vừa chính thức cảnh báo một trò lừa đảo mới nhắm tới người dùng Google Docs và dịch vụ Google Drive.

Những kẻ lừa đảo sử dụng một tiêu đề thư đơn giản với tên gọi “Documents” (Tài liệu) và hối thúc người dùng hiển thị nội dung của một tài liệu quan trọng trên Google Docs bằng cách nhấn chuột vào liên kết đính kèm. Liên kết đính kèm sẽ hướng người dùng tới một trang truy nhập Google Docs giả mạo mà sau đó người dùng sẽ phải điền thông tin truy nhập của họ. Từ đây, thông tin truy nhập của người dùng sẽ được gửi tới một máy chủ web do tội phạm mạng kiểm soát để lưu trữ trước khi họ được chuyển hướng tới tài liệu Google Docs thực sự. Điều này khiến cho trò lừa đảo trở nên tinh vi và gần như không có kẽ hở.

Giao diện trang truy nhập Google Docs giả mạo.

Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng những tài khoản này để tiếp cận với nhiều dịch vụ của người dùng, gồm cả Gmail và Google Play, có thể được sử dụng để mạo danh mua các ứng dụng và nội dung trên nền Android.

Symantec khuyến cáo người dùng trực tuyến nên thực hành cẩn trọng đối với những dịch vụ mà họ tiếp cận từ một trang web uy tín và không mở những email với những liên kết không rõ ràng. Những người đang sử dụng giải pháp như Norton 360 hoặc Norton Internet Security 2014 luôn được bảo vệ chống lại những mối đe dọa kiểu này.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan