Tối ưu hóa Windows theo phong cách chuyên nghiệp

Ashampoo WinOptimizer 8 giúp hệ thống lấy lại tài nguyên bộ nhớ bằng việc xóa đi những rác không cần thiết.

Ashampoo WinOptimizer liên tục cải tiến và cố gắng mang tới cho người dùng những tính năng tối ưu hơn, nhất là trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Với công cụ này, bạn nhận được hỗ trợ hoàn hảo, giúp duy trì và tối ưu hóa .

Ashampoo WinOptimizer 8 giúp hệ thống lấy lại tài nguyên bộ nhớ bằng việc xóa đi những file rác không cần thiết. Nhờ vậy, sẽ được cải thiện tốt hơn về tốc độ. Phiên bản mới nhất tích hợp hơn 100 cải tiến, đem lại hiệu quả đáng kể nếu so sánh với phiên bản trước đó.

Tải về WinOptimizer bản mới nhất tại đây.

Giao diện chính

Giao diện chính của chương trình được trau chuốt lại một cách chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn. Tại khung “Maintenance” trên cửa sổ chính, bấm “Search” để chương trình tự động quét các file rác của hệ thống. WinOptimizer 8 cũng sẽ truy tìm các dịch vụ và ứng dụng tự khởi động không cần thiết trên Windows. Cuối cùng, bạn nhấn “Fix now automatically” để sửa lại những lỗi vừa tìm thấy.

Tại khung “Optional”, chương trình hiển thị các thiết lập chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa như tính năng ngủ đông, và các bản backup rác. Bạn nhấn “Disable” để giải phóng dung lượng trống cho đĩa cứng.

Chống phân mảnh

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng của bạn sẽ bị phân mảnh khá nhiều do quá trình hoạt động, copy/paste dữ liệu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến thời gian truy nhập dữ liệu lâu hơn. Vậy tại sao chúng ta lại không chống phân mảnh với chính công cụ Ashampoo WinOptimizer vừa cài đặt!?

Tại menu chính của chương trình, bạn chọn thẻ “All Modules” rồi chọn “Defrag 3”. Tại cửa sổ mới, bạn chọn “Analyze” để chuẩn đoán hệ thống và “Start Defragmentation” để bắt đầu quá trình chống phân mảnh.

Gợi ý tăng tốc hệ thống

Ashampoo WinOptimizer sẽ gợi ý một cách thông minh và hiệu quả về những gì bạn cần thông qua tính năng Tuning Assistant. Những thiết lập sẽ được tối ưu hóa theo hướng gần nhất với mục đích sử dụng, giúp hệ thống chạy mượt mà hơn. Để thực hiện điều này, bạn làm theo các bước sau.

 

Đầu tiên, nhấn “Tuning Assistant” trên giao diện chính và trả lời câu hỏi “Should Windows be able to and install updates automatically?” (Windows có thể tự động tải về và cài đặt những bản vá thường xuyên và tự động không?); “Do you use the Windows search regularly or at least occasionally?” (Bạn sử dụng tính năng tìm kiếm mặc định của Windows thường xuyên hay chỉ thỉnh thoảng?); “Do you use the hibernation status of Windows, or do you plan to use it?” (Bạn có muốn sử dụng tính năng ngủ đông?).

Với mỗi câu hỏi, bạn chọn Yes/No để trả lời có hoặc không. Nếu điểm nào chưa rõ, hãy chọn “I don’t know – change nothing” để giữ nguyên thiết lập như cũ. Sau khi trả lời xong, nhấn “Search for optimizations” và xem những gợi ý tối ưu hệ thống từ chương trình.

Với các thiết lập như trên, Ashampoo WinOptimization 8 sẽ gợi ý những lựa chọn tối ưu nhất cho hệ thống. Bạn có thể nhấn vào từng gợi ý để xem mô tả chi tiết hơn.

Nếu không muốn chương trình thực hiện tác vụ nào hoặc không đưa ra gợi ý đó nữa, bạn chọn “Ignore this suggestion and don’t suggest this in the future”. Cuối cùng ấn “Apply all” để cho phép chương trình tối ưu hệ thống. Cuối cùng, chúng ta khởi động lại máy tính để tùy chỉnh có tác dụng.

Tăng lực cho ứng dụng

Ashampoo WinOptimizer 8 có tính năng Live-Tuner, chạy trên nền hệ thống và xuất hiện tại khay đồng hồ. Live-Tuner là một công cụ hữu hiệu giúp tăng tốc thực thi các ứng dụng. Không những vậy, Live-Tuner còn có khả năng điều chỉnh tài nguyên và bộ nhớ hệ thống cũng như thiết lập mức độ ưu tiên cho từng ứng dụng. Như vậy, tình trạng treo máy sẽ được giảm đi đáng kể.

Để kích hoạt chức năng, bạn nhấn vào nút “Enable” tại khung “Live-Tuner” trên giao diện chính. Sau đó, chọn tiếp vào biểu tượng dưới khay hệ thống nếu muốn xem lịch sử tăng tốc từng ứng dụng cụ thể.

Khôi phục hệ thống khi xảy ra

Nếu phát hiện lỗi hệ thống hoặc Windows gặp sự cố, Ashampoo WinOptimizer 8 có thể quay ngược về trước thời điểm cài đặt driver hoặc ứng dụng gây ra sự cố trên. Bằng cách nhấn vào thẻ “Backups” phía dưới giao diện, nhấp chuột vào lần tối ưu xảy ra lỗi tại khung bên phải, rồi nhấn “Restore” là xong.

Tại mục “Manage backups” phía dưới, bạn có thể tùy chọn “Delete backup that are older than 7 days/ 14 days/ 30 days” để xóa những bản backup cũ hơn 7 ngày/ 14 ngày/ 30 ngày tính tới thời điểm hiện tại.

Theo Kenh14

Bài viết liên quan