Tổng hợp các phần mềm hỗ trợ nén file tốt nhất

Cái bóng của WinRAR dường như quá lớn đến nỗi nó đã che lấp đi khá nhiều tên tuổi khác,mặc dù chúng cũng có những điểm mạnh khá đáng kể. Tốc độ đường truyền internet ngày càng tăng, từ đó nhu cầu chia sẻ dữ liệu cũng đang gia tăng một cách vô cùng nhanh chóng. Việc này kéo theo khá nhiều hệ quả, trong số đó mảnh đất của các nén file với rất nhiều tên tuổi sáng giá, nhưng có lẽ được đánh giá cao nhất và được sử dụng nhất vẫn là WinRAR. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số ít khác những đang dũng cảm chống lại sự bành trướng của gã độc tài này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số phần mềm nén file “đáng lẽ” đã nổi tiếng và thu gặt được rất nhiều thành công nếu không phải vì bị phát triển sau cây đại thụ WinRAR. Và tất nhiên, nếu không kể đến WinRAR trong danh sách này sẽ là một thiếu sót rất lớn.

1. WinRAR

Như đã đề cập, WinRAR hoàn toàn xứng đáng là cái tên đứng đầu trong danh sách này. Chúng tôi đã từng viết một bài chi tiết hướng dẫn cách sử dụng phần mềm này, nếu muốn các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.. Tất nhiên, để độc giả so sánh với các phần mềm khác, chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm sáng của WinRAR, một trong số đó là khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ, danh sách ngôn ngữ được WinRAR hỗ trợ càng ngày càng tăng, trong đó có cả tiếng Việt, có khả năng làm việc trên nhiều hệ điều hành. WinRAR làm việc được trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Freebsd, MacOS, phiên bản32 bit 64 bit, Linux… độ cực cao với khả năng tạo mật khẩu mã hóa độc nhất vô nhị …

2. 7zip

Nếu là một người thường xuyên mày mò trên mạng internet, chắc hẳn các bạn cũng để ý rằng ngoài những định dạng file nén thông dùng như .rar, .zip thì một định dạng khác phổ biến không kém là .7z .

7zip là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, giúp bạn nén file với tốc độ tương đối cao và ổn định. Một điểm mạnh của 7zip là làm việc được trên nhiều hệ điều hành, Mac OS, Linux, Windows, Unix,…

Tồn tại và phát triển đã hơn chục năm, trải qua nhiều lần cải tiến, thay đổi, 7zip với giao diện cực kì đơn giản và trực quan, vẫn có một chỗ đứng nhất định trong giới công nghệ và chắc chắn sẽ thích hợp với nhu cầu nén file của tất cả mọi người.

Phiên bản mới nhất của 7zip được cung cấp miễn phí tại đây.

3. ZipGenius

ZipGenius là đối thủ nặng kí nhất của WinRAR cho tới thời điểm hiện tại. Bên cạnh một số tính năng cơ bản mà bất kì phần mềm nén file nào cũng cần phải có như hỗ trợ nhiều định dạng (từ 7z, rar, zip, ace…) cho tới iso, cmi, cab…), ZipGenius còn cung cấp một số tính năng vô cùng hữu dụng như: xem trước (preview) nội dung file trong thư mục nén luôn mà không cần giải nén toàn bộ thư mục đó ra; tạo file “tự động giải nén” – nghĩa là trong trường hợp người bạn muốn chia sẻ không có sẵn ZipGenius trong máy vi tính thì phần mềm có 1 tùy chọn là tạo ra một file đinh dạng .exe, sẽ tự động giải nén khi kích hoạt. Hơn thế nữa, ZipGenius còn cho phép người dùng làm việc với giao thức FTP để dễ dàng hơn trong việc chia sẻ dữ liệu với bạn bè, người thân.

Điều cuối cùng, và có lẽ là tuyệt vời nhất, đó là ZipGenius hoàn toàn miễn phí, các bạn có thể tải về tại đây.

4. PowerArchiver

Cùng với ZipGenius thì PowerArchiver cũng là một đối thủ đáng gờm nữa của WinRAR. Mặc dù mới góp mặt vào làng công nghệ từ năm 2009 nhưng cho tới nay, PowerArchiver đã gặt hái được khá nhiều thành công và giải thưởng nhất định từ các nhà phê bình uy tín. Là một phần mềm nén file đời mới, PowerArchiver cũng được tích hợp rất nhiều tính năng chứ không chỉ đơn thuần là nén và giải nén như 7zip và WinRAR. Có thể nói, PowerArchiver và ZipGenius không khác nhau nhiều lắm về chức năng, có chăng chỉ là PowerAchiver hỗ trợ thêm 2 tiện ích là thay đổi giao diện mặc định và tạo ổ đĩa ảo.

Các bạn có thể tải PowerArchiver tại đây.

Trong mảnh đất màu mỡ này, vẫn còn nhiều cái tên khác nổi bật nhưng do khuôn khổ bài viết có hạn nên người viết không thể nhắc tới như PeaZip, TugZip, KGB Archiver … Nếu quan tâm, các bạn có thể tìm hiểm và chọn cho mình một phần mềm thích hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Theo: Genk

Bài viết liên quan