Tổng hợp phần mềm giả lập các hệ máy Console huyền thoại (Phần cuối)

Trong phần cuối của loạt bài về Các công cụ giả lập các hệ máy console này, GenK.vn sẽ nói về các chương trình giúp người dùng có thể chơi các trò chơi của hệ máy PlayStation 2…

Tổng quan về PlayStation 2

PlayStation 2 là thế hệ máy chơi thứ 2 của Sony, người kế vị PlayStation và là người tiền nhiệm của PlayStation 3. Được Sony cho ra mắt vào năm 2000, ngay lập tức PlayStation 2 đã trở thành hiện tượng của năm và nhanh chóng trở thành hệ máy chơi số một trên thế giới.

Tuy phải chịu sụ cạnh tranh của các hệ máy console khác như Dreamcast của SEGA, Xbox của Microsoft hay GameCube của Nintendo nhưng PS2 vẫn là máy chơi game tiêu thụ nhanh nhất trong lịch sử, với hơn 100 triệu máy xuất xưởng tính đến tháng 11/2005, đánh bại kỉ lục cũ của PlayStation. Trong năm 2004, Sony giới thiệu một phiên bản mới, mỏng và rẻ hơn (được gọi chính thức là PS2 Slim).

Giả lập PlayStation 2 trên PC

Với sự ra đời của số ít các giả lập (emulator) PS2, việc “chơi được” các trò chơi của hệ máy này trên PC giờ đã không còn quá khó khăn. GenK.vn sẽ giúp bạn chọn ra những trợ thủ đắc lực nhất để có thể thỏa thích lướt gió cùng game PS 2.

PS2Emu

PS2Emu (viết tắt của PS2 Emulator) chạy được trên cả Windows và cả DOS. Xét về độ tương thích với game thì PS2Emu chưa phải là lựa chọn tối ưu cho game thủ vì chỉ hỗ trợ số ít các đầu game và demo. Hơn nữa các plug-in cho phần mềm này cũng không được nhóm phát triển hỗ trợ sẵn. Game thương mại duy nhất chạy ổn định trên PS2Emu tính đến nay chỉ có mỗi SUPER BUST-A-MOVE. Điều này cũng rất dễ hiểu khi công cụ này vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên phiên bản mới nhất và cũng là cuối cùng của dòng phần mềm giả lập này là Alpha 0.1 ra đời cách đây khá lâu (năm 2004), hiện tại thì dự án này đã bị đình trệ. Việc phải tự tìm hiểu về các plug-in của PS2Emu phần nào cản trở ham muốn của người dùng với phần mềm giả lập này, vì vậy PS2Emu đã chết yểu với gia tài để lại là 1 game chạy ổn định duy nhất.

Chú ý

– Trước khi dùng PS2Emu, bạn download thêm file BIOS của chương trình (SCPH10000.BIN và ROM1.BIN) tại đây. Sau đó giải nén rồi copy vào thư mục “bios”.

– Bạn download thêm các plug-in ban thích cho chương trình tại đây rồi copy chúng vào thư mục “plugins”.

Đánh giá: 6 / 10

NeutrinoSX2

Giống như PS2Emu, NeutrinoSX2 (hay nSX2) cũng không còn được phát triển thêm nữa. Phiên bản mới nhất 0.8 được cộng đồng đánh giá khá tốt bởi tính dễ dùng khi bạn không cần phải tải thêm file BIOS hay bất cứ plug-in nào bổ sung cho nSX2, bởi nhóm phát triển đã hỗ trợ sẵn tất cả. Phiên bản 0.8 mang đến điểm nhấn là giao diện đồ họa (GUI) rất thân thiện với các lựa chọn trên thanh menu dễ thao tác.

nSX2 khuyến cáo người sử dụng không nên thay đổi bất cứ plug-in nào bởi vì tất cả đã được thiết kế rất hợp lý. Chương trình tương thích với khá nhiều trò chơi hay demo cho PS2. Bạn có thể dùng nSX2 để chơi Mortal Kombat, Blade2 … từ file .iso, .img, .bin, .bwi từ ổ ảo hay trực tiếp ổ đĩa DVD trên PC (File / Open CDVD). Chương trình cũng có thể mở những file dữ liệu của máy PS2 (File > Run Elf). Tuy vậy, điểm trừ lớn nhất mà nSX2 gặp phải là vấn đề âm thanh. Chương trình này nói không với âm thanh khi chơi game vì plug-in này chưa được hỗ trợ. Nhưng tóm lại, NeutrinoSX2 vẫn là sự lựa chọn tốt cho những ai yêu mến dòng game PS2.

Đánh giá: 7.3 / 10

PCSX2

Bạn đọc nghe đến PCSX chắc hẳn đều thấy “lạ mà quen”? Trong phần 1 của loạt bài giả lập này, GenK.vn cũng đã nói về nhóm PCSX trong vai trò là tác giả của phần mềm giả lập PS1 cùng tên. Sau những thành công của PCSX1, nhóm đã quyết định bắt tay vào dự án PCSX2 cho Windows và Linux. Đây cũng  là chương trình giả lập PS2 đầu tiên được cho ra mắt cộng đồng, đồng thời chứng minh việc chơi các game của hệ console này trên PC là hoàn toàn khả thi.

Khác với các sản phẩm cùng loại, PCSX2 vẫn đang được phát triển và ngày càng hoàn thiện bởi đội ngũ coder trên khắp thế giới (vì đây là dự án nguồn mở). Xét về độ tương thích với các trò chơi thì đây là phần mềm tốt nhất nếu bạn muốn chơi giả lập PS2. Còn gì thú vị hơn khi được chơi những game làm nên tên tuổi của hệ console này như Final Fantasy X hay Devil May Cry 3 … ngay trên PC với PCSX2..

Chú ý

Bạn có thể xem danh sách các game được hỗ trợ tại đây. Có 5 mức mà chương trình phân loại, tuy nhiên bạn chỉ nên chơi các trò có “mác” là Playable (Tạm dịch: Chơi được).

Đánh giá: 7.9 / 10

Theo: Genk

Bài viết liên quan