Tổng hợp phần mềm giả lập các hệ máy Console huyền thoại (Phần 1)

Hôm nay, chúng ta sẽ được làm quen với một vài giải lập Console dành cho , giúp các tín đồ của các dòng cũ được sống lại ký ức tuổi thơ một lần nữa.

 

Phần 1: Giả lập Sony PlayStation

Ngược dòng thời gian khoảng 10 năm về trước, khi mà mạng Internet còn là một khái niệm quá xa xỉ với người dùng cá nhân hay hộ gia đình, thì lúc đó là thời kì phát triển thịnh vượng nhất của các quán game trên mạng LAN và máy console. Trong đó, chúng ta không thể nhắc đến Sony PlayStation (PS1). Nhờ sự phát triển của công nghệ, Sony lần lượt mang đến người dùng những dòng máy console tân tiến hơn, đó là PS2 và mới nhất là PS3. Tuy nhiên, những ký ức về PS1 vẫn luôn còn đó, ăn sâu trong tâm trí game thủ bằng những tựa game đã làm nên tên tuổi của mình như Final Fantasy, Chnoro Cross… Và nếu bạn vẫn là một fan của dòng máy PS1 thì tại sao lại không tận dụng ngay PC của mình để tận hưởng lại những game một thời yêu thích? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn sử dụng một trong các phần mềm giả lập (emulator) được giới thiệu trong bài viết này. Hãy bắt đầu !

1. ePSXe

ePSXe được lập trình hoàn toàn bằng ngôn ngữ C++ và thừa hưởng sự ưu việt bởi hệ thống tích hợp (plugins system) PCX nổi tiếng, bởi bộ ba tác giả calb, Galtor và Demo. Phiên bản mới nhất của ePSXe là 1.7 dành cho , và 1.6 dành cho Linux. Theo đánh giá của cộng đồng, ePSXe là công cụ giải lập PS1 tốt nhất mà họ từng dùng. Tuy nhiên, nhóm phát triển vẫn chưa cảm thấy hài lòng vì họ cho rằng giao diện người dùng (GUI) của phần mềm chưa xứng tầm với tiếng tăm của nó. ePSXe giúp bạn chơi được hầu hết các game trên PS1 và chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng.

Cho dù là người mới dùng hay đã quá quen với các phần mềm giả lập máy console, bạn sẽ thấy ePSXe rất dễ sử dụng. Các hướng dẫn tuy bằng tiếng Anh nhưng không quá khó hiểu. Và còn chần chờ gì nữa, ePSXe rất xứng đáng nằm trong kho phần mềm hữu ích của bạn.

Chú ý: Bạn hãy thêm chương trình tự động thiết lập ePSXeCutor v1.0.6.0, hoặc nếu thạo tiếng Anh, bạn có thể thêm FAQ để có thể hiểu thêm về chương trình này.

Đánh giá: 8.3/10

2. pSX

pSX cũng là phần mềm được đánh giá rất cao bởi nó rất dễ sử dụng (bạn sẽ không phải thiết lập quá nhiều thông số ngoài việc chỉnh nút khi chơi) và tương thích với hầu hết các game trên máy PS1. pSX còn đặc biệt ở chỗ không sử dụng bất cứ plugin nào. Tất cả đã có đủ trong một chương trình nhỏ gọn.

pSX phiên bản mới nhất v1.13 được phát triển dành cho hai hệ điều hành là Windows và Linux. Để sử dụng được pSX, ngoài việc download phần mềm ngay tại trang chủ, bạn phải download thêm file BIOS (Có tên là SCPH1001.bin) tại đây và chép file .bin này vào thư mục bios của pSX.

Nếu gặp lỗi thiếu filed3dx9_26.dll khi chạy pSX , bạn hãy download bổ sung tại đây hoặc cài phiên bản DirectX 9.0c mới nhất.

Đánh giá: 8.2/10

3. PSXeven

Được phát triển bởi Xeven từ năm 2001, PSXeven cũng nằm trong số những phần mềm giả lập PS1 xuất sắc nhất. Cho tới hiện tại, dự án này đã ngừng phát triển và không có bất cứ cập nhật mới nào cho PSXeven và cộng đồng chỉ có thể biết đến phiên bản “chuẩn” nhất của phần mềm này là Beta 0.19.

Đánh giá: 7.9/10

4. AndriPSX

Phần mềm được phát triển bởi Roor Makurosu và ra mắt cộng đồng lần đầu vào tháng 12/1999. Hiện tại, tác giả vẫn phát triển sản phẩm này nhưng với tiến độ chậm. AndriPSX khá kén game. Nếu trò chơi bạn yêu thích bị công cụ này từ chối thì cũng đừng buồn vì chính tác giả cũng từng thổ lộ “công cụ này không thể thay thế được một máy Play Station thực thụ nhưng nó có thể giúp bạn chơi game PS1 trên PC. Tuy vậy, nhiều trò sẽ chạy không ổn định hoặc không chạy được.” Nhưng không vì thế mà người dùng quay lưng lại với AndriPSX. Đây vẫn là công cụ rất hứa hẹn.

Đánh giá: 7.7/10

5. PCSX

Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 31/6/2000 bởi nhóm phát triển cùng tên (nhóm này còn nổi tiếng với sản phẩm PCSX2 – giả lập máy PS2), PCSX hỗ trợ đa dạng các OS như Windows, Mac OS X, Xbox, Dreamcast và Linux. Phiên bản mới nhất và cũng là cuối cùng của tiện ích này là 1.5, ra mắt ngày 12/5/2003, do nhóm phát triển đã dừng việc phát triển PCSX để tập trung vào dự án giả lập cho PS2. Độ tương thích các game của phần mềm này là khá cao, tương đương ePSXe. Tuy nhiên, để sử dụng được PCSX, bạn hãy tải thêm thư viện plugins được liệt kê trên website chính thức. Còn nếu bạn am hiểu về code thì có thể download thêm mã nguồn mà nhóm phát triển đã chia sẻ để “vọc” thêm nhé!

Đánh giá:  7.4/10

6. Bleem!

Được công ty Bleem cho ra mắt lần đầu vào 3/1999 với hai dòng sản phẩm được phát triển cho PC (với tên gọi Bleem!) và cho dòng máy Dreamcast (với tên gọi Bleemcast!), Bleem! là phần mềm giả lập đầu tiên và duy nhất được thương mại hóa. Được viết trên ngôn ngữ lập trình Assembly nên tốc độ xử lý game của chương trình rất cao và đòi hỏi ít bộ nhớ. Do việc ra đời từ khá sớm nên phần mềm có thể không chạy được trên một vài hệ điều hành (Windows 2000 là một ví dụ). Chính việc thương mại hóa đã kiến Bleem! gặp nhiều vấn đề về luật pháp với Sony. Việc dành quá nhiều nguồn tài chính cho kiện tụng, cùng với sự sa sút trong kinh doanh mà Bleem đã phải giải thể. Từ đó, Bleem! cũng chính thức bị ngừng phát triển vào tháng 11/2001. Tuy xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng người dùng vẫn đánh giá đây vẫn là một trình giả lập sáng giá nếu được hoàn thiện tiếp.

Đánh giá: 7.1/10

7. SSSPSX

Chương trình giả lập PS1 SSSPSX lần đầu ra mắt vào 17/6/2005 bởi một lập trình viên người Nhật. Cho đến nay, dự án này đã ngừng phát triển, để lại cho người dùng phiên bản mới nhất là v.0.34. Giống như trình giả lậpPCSX, SSSPSX cũng khiến bạn mất “kha khá” thời gian để cấu hình.

Đánh giá: 6.3/10.

Theo: Genk

Bài viết liên quan