Toshiba, Fujitsu và VAIO sẽ gộp mảng PC lại với nhau để kinh doanh tốt hơn, chặt chẽ hơn?

Theo trang Nikkei của Nhật, , đang cân nhắc việc kết hợp mảng máy tính cá nhân của họ lại với nhau. Động thái này có thể giúp các hãng tạo ra một công ty liên doanh nắm 30% thị phần Nhật Bản, cao hơn cả liên doanh NEC Lenovo Japan vốn đang có trong tay 26,3% thị phần. Chi tiết hơn của thỏa thuận kết hợp sẽ được bộ ba này đàm phán và mục tiêu là có một bản ghi nhớ sơ bộ sớm nhất là ngay trong tháng này, còn thời điểm chính thức công bố sẽ vào tháng 4 năm sau. Mỗi công ty trong số ba cái tên Toshiba, Fujitsu và Japan Industrial Partners (đơn vị chủ quản VAIO sau khi mua lại từ Sony) đầu tư khoảng 30% vào cho đơn vị mới. Cũng cần lưu ý rằng việc gộp lại có thể bị hủy bỏ nếu các công ty không thấy rõ lợi ích mà nó mang lại.

tin-tuc-4-12Tờ Nikkei dự đoán VAIO có thể sẽ là công ty nền, còn Toshiba và Fujitsu thì đổ tiền cũng như chuyển dịch các hoạt động của mình về đó. Nhân viên cũng có thể được thuyên chuyển từ công ty hiện tại sang công ty liên doanh sắp thành lập. Bằng cách này, việc vận hành bộ máy ở cả thị trường Nhật lẫn thị trường nước ngoài sẽ trơn tru hơn, và mọi khâu cũng được tích hợp chặt chẽ hơn từ việc nghiên cứu, phát triển cho đến sản xuất và bán hàng.

Toshiba hiện đang mạnh ở thị trường Bắc Mỹ (sản xuất ở Trung Quốc), còn Fujitsu là ở Châu Âu (sản xuất tại Đức và một vài nơi khác), trong khi VAIO thì có giá trị thương hiệu cao. Tổng số lượng mà ba hãng này đã giao trên toàn cầu trong năm 2014 vào khoảng 6%, tương đương 18,48 triệu máy và có thể xếp vào hạng thứ 7 thế giới sau Apple. Một mình Toshiba thu về 5,36 tỉ USD trong từ trong năm tài chính kết thúc hồi tháng 3 năm nay, tuy nhiên bộ phận này vẫn bị lỗ, lại bị dính thêm vù lùm xùm về kế toán. Trong khi đó, Fujitsu thì đã tuyên bố sẽ tách mảng của mình ra vào mùa xuân năm sau. Như vậy, có thể thấy đây là thời điểm hợp lý để những công ty này thay đổi cách vận hành mảng của mình.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan