Toshiba và SanDisk đồng loạt kiện Hynix vì tình nghi đánh cắp công nghệ chip nhớ

Tập đoàn điện tử Toshiba Corp (Nhật Bản) và công ty chuyên sản xuất bộ nhớ flash SanDisk (Mỹ) đã độc lập đâm đơn kiện nhà sản xuất thiết bị bán dẫn SK Hynix của Hàn Quốc với cáo buộc thực hiện hành vi gián điệp doanh nghiệp. Cả 2 nguyên đơn đều đang tìm kiếm các thiệt hại trước những nghi ngờ rằng công ty Hàn Quốc đã đánh cắp dữ liệu liên quan đến các công nghệ bộ nhớ flash hàng đầu của mình hiện đang được sử dụng trên và tablet.

Hôm thứ 6, SK Hynix cho biết công ty vẫn chưa nhận được đơn kiện và chưa đưa ra lời bình luận nào. Hynix cạnh tranh với cả Toshiba lẫn SanDisk vốn là đối tác của nhau về công nghệ bộ nhớ flash trong 15 năm qua nhằm cung cấp chip nhớ cho các nhà sản xuất thiết bị.

Vụ việc bắt nguồn từ sự việc cảnh sát Tokyo hôm thứ 5 đã bắt giữ một cựu kỹ sư của SanDisk – người bị tình nghi là cung cấp các dữ liệu kỹ thuật trái phép cho Hynix, công ty mà ông ta đang làm việc.

Toshiba cho biết công ty đã đệ đơn lên tòa án quận Tokyo. Con số về thiệt hại do thông tin kỹ thuật bị rò rỉ vẫn chưa được tập đoàn điện tử Nhật Bản tiết lộ nhưng theo ước tính ít nhất là 100 tỉ Yên (980 triệu USD). Trong khi đó, SanDisk đã kiện Hynix lên tòa án tối cao Santa Clara tại California. Công ty vẫn đang điều tra thiệt hại đồng thời chờ đợi một lệnh huấn thị và các biện pháp bồi thường khác.

Chip nhớ flash được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên smartphone và tablet là một trong những nguồn lợi nhuận quan trọng đối với Toshiba. Các đối thủ cạnh tranh chính của Toshiba trong mảng kinh doanh này cũng bao gồm công ty điện tử Samsung.

Toshiba từng kiện Hynix vào năm 2004 khi cáo buộc công ty Hàn Quốc vi phạm các bản quyền công nghệ bộ nhớ flash và một lệnh cấm Hynix kinh doanh các sản phẩm có liên quan đã được áp dụng. Vụ việc sau đó đã được dàn xếp thông qua một thỏa thuận cấp phép sử dụng bản quyền chéo giữa Toshiba và Hynix.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan