Trải nghiệm phiên bản Google Chrome hỗ trợ giao diện Metro

Những trải nghiệm đầu tiên về phiên bản Google Chrome hỗ trợ giao diện Metro trên .

Nét mới nổi bật của Windows 8 là cung cấp cho người dùng đến hai môi trường sử dụng là Metro và môi trường desktop truyền thống. Những ứng dụng chạy trên môi trường Metro sẽ được phóng to ra toàn màn hình, và giao diện khác hẳn như khi chạy trên môi trường desktop.

Vừa qua, Google đã tung ra phiên bản thử nghiệm mới của trình duyệt Chrome trên Chrome developer channel.. Biên tập viên trang tin Arstechnica đã nhanh chóng thử nghiệm phiên bản này trên hệ điều hành Windows 8 Release Preview vừa được phát hành cách đây không lâu (thử nghiệm trên máy ảo Virtual Box).

Khi hoạt động trên môi trường desktop, giao diện và các tính năng trong Chrome không khác so với phiên bản Chrome dành cho các hệ điều hành trước. Khi thiết lập Chrome làm trình duyệt mặc định trên hệ thống, Windows 8 hiện ra hộp thoại yêu cầu xác nhận thao tác. Trên giao diện hộp thoại còn liệt kê những trình duyệt web khác đang cài trên hệ thống có hỗ trợ cả hai môi trường Metro và desktop, đồng thời nhấn mạnh Internet Explorer đang là trình duyệt mặc định. Với những người hâm mô “robot xanh” hẳn sẽ cảm thấy hộp thoại xác nhận trên Windows 8 khá giống với hộp thoại xác nhận trên Android mỗi khi bạn lựa chọn ứng dụng mặc định.

Sau khi thiết lập Chrome làm trình duyệt mặc định, bạn đã có thể thực thi trình duyệt trên môi trường Metro bằng cách nhấn trực tiếp vào biểu tượng Chrome trên giao diện Metro. Do còn đang trong giai đoạn phát triển nên giao diện Chrome trên Metro chưa có nét gì mới so với khi chạy trên desktop. Chỉ có một sự thay đổi nhỏ là biểu tượng hình cờ lê ở góc phải được thay thể bằng hình ba gạch ngang.

Do môi trường Metro không quản lý ứng dụng theo từng cửa sổ nên Google vẫn đang định hướng cách thức hoạt động khi người dùng mở nhiều cửa sổ trên trình duyệt. Do vậy, tính năng mở thêm cửa sổ mới vẫn chưa hoạt động. Khi nhấn vào biểu tượng hình ba gạch ngang ở góc phải, chọn New window, trình duyệt sẽ “chữa cháy” bằng cách mở thêm một thẻ mới. Ngoài ra, bạn vẫn sử dụng song song hai chế độ duyệt web thông thường và duyệt web ẩn danh (Incognito), việc chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ được thực hiện bằng cách nhấn vào biểu tượng ở góc phải phía trên.

Khi dùng trên bảng, bạn sẽ thấy giao diện Chrome được thiết kế với các menu lớn hơn nên rất dễ thao tác. Tính năng autocomplete trong Omnibox cũng được tối ưu hóa để mang lại sự thuận tiện cho người dùng bảng.

Nhìn chung, phiên bản Chrome trên Metro dù chưa hoàn thiện song hoạt động cũng ở mức tương đối, mang lại cho người dùng thêm sự lựa chọn khi lướt web trên giao diện Metro của Windows 8.

Cả Mozilla và Google đang trong kế hoạch xây dựng phiên bản trình duyệt web hỗ trợ tốt môi trường Metro trong Windows 8. Tuy nhiên, có lẽ số lượng người dùng Internet Explorer trên Metro vẫn luôn chiếm ưu thế, vì Windows 8 quy định chỉ có trình duyệt web mặc định trên hệ thống mới có thể hoạt động ở môi trường Metro, các trình duyệt còn lại chỉ có thể hoạt động trên môi trường desktop.

Bài viết liên quan