Trên tay AMD Nano PC – Nguyên mẫu máy tính mỏng, nhỏ gọn và không cần quạt tản nhiệt

Tại sự kiệm Future Of Compute đang diễn ra ở Singapore, đã mang đến một nguyên mẫu máy tính rất thú vị. Với tên gọi Nano , dự án này nhắm đến việc tạo ra những chiếc máy tính cực kì nhỏ gọn và mỏng mà bạn có thể mang đi mọi lúc mọi nơi.

Bản mẫu mà mình được cầm trên tay sử dụng chip AMD A10 Micro (đây cũng là dòng chip mạnh nhất dành cho tablet của AMD tính đến thời điểm hiện tại), có RAM 2GB, GPU Radeon R6 series và bộ nhớ SSD 256GB, ngoài ra nó còn được trang bị , Bluetooth, cổng Thunderbolt và thậm chí có luôn cả webcam tích hợp. Điểm ấn tượng nhất đó là tất cả mọi thứ đều được gói gọn trong một thân hình rất mỏng, nhẹ và gọn, lại không cần quạt tản nhiệt do mức độ tỏa nhiệt thấp của APU A10.

amd-nano-pc

Tất nhiên, Nano PC chỉ là một chiếc máy tính, bạn vẫn cần gắn thêm màn hình, bàn phím để sử dụng thiết bị này. Trên thân máy chỉ có duy nhất cổng Thunderbolt mà thôi. Cổng này sẽ được dùng để kết nối Nano PC với một bộ hub bên ngoài để mở rộng thêm những kết nối thông dụng khác như USB, HDMI, jack tai nghe. Chỉ cần nhiêu đây là bạn đã có một chiếc máy tính mạnh mẽ chạy Windows rồi. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể mang Nano PC đi làm dễ dàng, đến cơ quan chỉ việc gắn màn hình, bàn phím vào là có thể bắt đầu công việc thường ngày. Còn khi bạn về nhà, bạn có thể kết nối Nano PC vào chiếc TV trong phòng khác để thưởng thức phim, nhạc, sau đó cầm máy chui vào phòng ngủ rồi gắn màn hình và chuột vào để chơi game.

amd-nano-pc-1

Đó là trong thực tế, còn tại sự kiện Future Of Compute, AMD mang màn hình, bàn phím, tay cầm Xbox và Nano PC đến trưng bày trong một cái… vali. Kiểu máy tính này làm mình gợi nhớ đến những bộ phim hành động hay phim viễn tưởng, nơi bạn chỉ cần mở nắp vali ra là đã có thể bắt đầu sử dụng máy tính để kích hoạt đầu đạn hạt nhân hay làm nổ tung một chiếc phi thuyền. Cũng khá là thú vị đấy nhỉ? Tiếc là anh bên AMD làm mất dây cáp nguồn nên chiếc Nano PC này không thể bật lên để cho chúng ta xem nó hoạt động ra sao.

Nói thêm về AMD A10 Micro-6700T, đây là một SoC di động (tên mã Mullins, kiến trúc Puma+) được thiết kế cho tablet và sản xuất trên dây chuyền 28nm. Nó có 4 nhân CPU chạy ở xung nhịp từ 1,2GHz đến 2,2GHz, GPU Radeon R6, bộ điều khiển RAM DDR3L-1333 một kênh và chip cầu nam hỗ trợ nhiều kết nối khác nhau. AMD đã giảm mức độ rò rỉ điện năng của con chip này xuống rất thấp nhằm mang lại xung nhịp cao hơn trong khi vẫn đảm bảo tiết kiệm pin cho tablet (và giảm lượng điện tiêu thụ trong trường hợp của Nano PC). TDP của chip chỉ vào khoảng 4,5W mà thôi.

AMD cho biết hiện tại Nano PC chỉ là thiết bị nguyên mẫu chứ hãng chưa bán nó rộng rãi ra thị trường, và thực chất công ty đã lần đầu tiên tiết lộ về mẫu máy tại triển lãm CES 2014 hồi đầu năm. Hiện tại có một đối tác của AMD đang bày tỏ hứng thú về việc sản xuất các mẫu Nano PC thương mại, nó dày hơn nhưng nhỏ gọn hơn và thậm chí còn được tích hợp cả pin bên trong. Tính năng và cấu hình thì tương tự như sản phẩm của AMD mà mình nói đến trong bài này. Chưa rõ đối tác đó là ai (họ không muốn tiết lộ tên), giá và ngày bán ra sao.

amd-nano-pc-2

amd-nano-pc-10

amd-nano-pc-9

amd-nano-pc-8

amd-nano-pc-7

amd-nano-pc-6

amd-nano-pc-5

amd-nano-pc-4

amd-nano-pc-3

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan