Trên tay Mac Pro 2013: nhỏ, đẹp và mạnh

Ngoại trừ iPad, Mac Pro là sản phẩm đột phá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Không chỉ mạnh mẽ về , Mac Pro là một sản phẩm xuất sắc về thiết kế, tối ưu hóa diện tích và minh chứng rõ nét nhất cho sự sáng tạo của hãng. Tuy nói vui là hơi giống “thùng rác” nhưng Mac Pro thật sự rất ấn tượng với cấu hình siêu mạnh nhưng chỉ nặng đúng 5kg, dùng bộ nguồn 450W và một quạt duy nhất để tản nhiệt.

Không như các sản phẩm tiêu dùng khác, Mac Pro dành cho người dùng chuyên nghiệp nên nó được làm từ khung thép hợp kim nhôm cứng thay cho nhôm mềm. Mac Pro về tổng thể có thiết kế hình trụ và nó không lớn hơn chiếc máy chơi bao nhiêu. Để dễ hình dung, cứ lấy iPad Air quay một vòng quanh nó ta sẽ ra được kích cỡ gần như chính xác của Mac Pro, quá nhỏ gọn so với hệ thống máy trạm siêu lớn của các hãng khác. Tất nhiên, để đạt được sự nhỏ gọn đó thì Apple đã phải hy sinh khả năng nâng cấp linh hoạt thông qua giao tiếp PCIExpress nhưng đó không phải là vấn đề lớn với một số người khi máy có sẵn 4 cổng USB 3.0, 2 ổng Gigabit Ethernet và 6 cổng Thunderbolt mở rộng bên ngoài.

Nhìn vào thiết kế của Mac Pro, người ta không thể hình dung nó sẽ tản nhiệt ra sao. Hãng đã sử dụng một quạt duy nhất hút không khí bên ngoài ở đáy, tản ra toàn bộ các thành phần thông qua cách sắp xếp 3 tam giác và đẩy khí nóng lên trên. 3 tam giác của Mac Pro chia làm 3 mặt đấu lưng vào nhau, một mặt chứa card đồ họa, một mặt chứa card đồ họa kiêm SSD và mặt còn lại là CPU cùng các cổng giao tiếp. Phía dưới 3 mặt này, Apple đặt bộ nguồn 450W để làm trụ. Có thể nói Mac Pro là chiếc máy cách tân nhất về nguồn và tản nhiệt ở thời điểm này, thay vì loay hoay với việc dùng tản nhiệt nước, ni tơ lỏng thì họ lại loại bỏ tất cả các thành phần không cần thiết, bỏ đi hệ thống làm mát riêng của card đồ họa, của CPU, của nguồn, của RAM… tăng cường khoảng trống giữa các linh kiện và dùng tản nhiệt gió truyền thống.

Chiếc Mac Pro mình cầm có giá 8099$ chưa thuế ở thị trường Mỹ, là một trong những máy mạnh nhất. So với cấu hình tối đa mà Apple cho phép, nó chỉ thua đúng CPU 12 nhân 2,7GHz. Cấu hình chi tiết gồm CPU Xeon E5 8 nhân 3GHz, 64GB RAM, 2 card đồ họa FirePro D700 và SSD 1TB. SSD sử dụng trên Mac Pro là loại PCIexpress rất nhỏ gọn có tốc độ 1200MB/s.

Trong các thành phần của Mac Pro thì RAM và SSD là có thể nâng cấp. Chỉ bằng một nút nhấn thì thanh RAM sẽ bung ra cho chúng ta thay còn với SSD bạn phải tháo một con vít. Việc dùng vít này bảo đảm cho thanh SSD không bị di động khi chúng ta di chuyển máy vì nó nằm phía trên nhân card đồ họa, có thể gây hại cho card nếu bị hỏng. Card đồ họa chắc chắn không thể thay đổi (nếu có thì sẽ phải tháo nguyên khung và do Apple cung cấp) do hãng đã loại bỏ gần như tất cả các bảng mạch không cần thiết, hệ thống tản nhiệt khổng lồ của các card đồ họa chuyên nghiệp khác mà chỉ giữ lại những mạch và thành phần chính.

Mac Pro không phải là chiếc máy cho hầu hết chúng ta, những người tiêu dùng bình thường. Nó được tạo ra cho những ai xử lý phim, hình ảnh hay sản xuất âm nhạc… Đây là một tuyệt tác công nghệ đúng nghĩa về kích thước, trọng lượng, sức mạnh, tản nhiệt và tính di động.

Mac Pro khi tháo vỏ

Nắp phía trên khá giống xe đua

Máy có vỏ khá bóng

Tất cả các cổng giao tiếp nằm ở mặt sau

Chia làm 6 cụm rõ rệt: headphone & mic, 4 cổng USB 3.0, 6 cổng thunderbolt, 2 ethernet, HDMI và nguồn.

Đáy máy.

Tháo vỏ ra sẽ thấy máy chia làm 3 cụm.

Bấm vào nút có hình mỗi tên để mở RAM ra.

RAM sẵn sàng để tháo.

Khi không nhấn nút RAM sẽ nằm như vậy

Và đây là khi nhấn

SSD nằm phía trên card đồ họa

Chi tiết SSD 1TB này, rất nhỏ

. Tháo con vít này ra để thay

Có thể nâng cấp SSD khá dễ

Một card đồ họa khác

Mac Pro sẽ sáng lên trong đêm để chúng ta cắm cáp

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan