Trí tuệ nhân tạo Google 3 lần đánh bại một kiện tượng cờ vây, bỏ xa AI của Facebook

từng báo cáo công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình có khả năng đánh bại con người trong bộ môn cờ vây, một môn thể thao trí tuệ có độ khó cao hơn so với cờ vua vì sự đa dạng và phong phú trong cách chơi. Đây là một tuyên bố gây sốc, vì từ trước tới nay chưa từng có một hệ thống máy tính nào có thể giải quyết được bài toán cờ vây.

Tuy nhiên, không để Facebook có dịp tự đắc, mới đây cũng tuyên bố hệ thống DeepMind của mình đã đánh bại được một kiện tướng cờ vây. Đánh dấu bước tiến quan trọng trên con đường phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo.

tin-tuc-28-1-6DeepMind đã từng được giới thiệu trong một bài báo được đăng trên tạp chí nghiên cứu Nature. Mà sau đó, biên tập viên cấp cao Tanguy Chouard của Nature đã nhận xét: “đây chắc chắn sẽ là cột mốc trọng đại trong lịch sử của công nghệ AI”.

Có một điểm quan trọng cần phải nhắc đến, đó là mặc dù Facebook là người giới thiệu hệ thống đầu tiên có khả năng đánh bại con người trong bộ môn cờ vây. Nhưng Facebook chỉ chỉ cho biết là họ đang “tiến gần” đến, và mới chỉ đưa ra các phương pháp.

Trong đó, trưởng dự án AI của Facebook, ông Yann LeCun đã đưa ra một bản giải thích rất dài về phương pháp mà ông sử dụng để giúp máy tính có thể đánh bại con người. Nhấn mạnh rằng ông và nhóm nghiên cứu của mình là những người duy nhất đang tiến tới việc hoàn thiện công nghệ này.

Những gì Google tuyên bố mới đây đã phản bác lại hoàn toàn điều đó. Trên thực tế, Google đã phát triển một hệ thống máy tính có thể chơi cờ vây từ rất lâu, thuộc dự án DeepMind với tên gọi AlphaGo. Nó đã từng đánh bại một kiện tướng cờ vây của Châu Âu tới 3 lần trong một thử nghiệm bí mật diễn ra vào tháng 10.

Trưởng dự án DeepMind, ông Demis Hassabis cho biết: “Chúng tôi muốn áp dụng những công nghệ và kỹ thuật này trong những ứng dụng quan trọng thực tế”. Trong ngắn hạn, đó sẽ là những trợ lý ảo trên . Trong trung hạn, đó có thể là những hệ thống chuẩn đoán bệnh, dự đoán thời tiết và thiên tai.

Còn trong dài hạn, ông Hassabis dự đoán: “Ước muốn của tôi là sử dụng những hệ thống máy tính siêu thông minh này để giúp con người có thể tạo ra đột phá trong nghiên cứu khoa học, điều mà chúng ta sẽ mất hàng thế kỷ nhưng được rút ngắn chỉ còn vài năm với trí thông minh nhân tạo”.

Google 1 – 0 Facebook.

Theo Genk

Bài viết liên quan