Trình duyệt Chrome sắp sử dụng thuật toán nén mới giúp tăng tốc độ tải trang 20-26%

Trình duyệt web sắp được trang bị một thuật toán nén mới mang tên Brotli giúp tăng tốc độ tải trang web nhanh hơn từ 20 đến 26% so với thuật toán Zopfli vốn ra mắt cách đây 3 năm và vẫn đang được sử dụng cho tới hiện tại. Google tuyên bố rằng Brotli sẽ là một “định dạng dữ liệu hoàn toàn mới” với khả năng nén dữ liệu nhiều hơn các định dạng nén khác nhưng đảm bảo thời gian giải nén tương đương.

google-21-1Hãng cho biết thêm rằng: “Việc nén dữ liệu với dung lượng nhỏ hơn giúp ít tốn không gian băng thông hơn đồng thời thời gian load trang cũng nhanh hơn. Điều này sẽ đặc biệt có ích đối với những người dùng thiết bị di động bởi sẽ giảm chi phí dữ liệu di động, đồng thời tiết kiệm pin hơn và cách nén này cũng rất thích hợp cho việc nén font trang web.”

Bao giờ thuật toán này được chính thức áp dụng? Ilya Grigorik, kỹ sư hiệu suất web của Google cho biết rằng mặc dù Brotli vẫn đang được hoàn thiện nhưng đã sẵn sàng phát hành và do đó, rất có thể nó sẽ chính thức có mặt trên phiên bản tiếp theo của trình duyệt Chrome.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan