Trong luật Facebook nói rõ chúng ta được quyền dùng nick khi đăng kí tên

Như các bạn đã biết thì bữa trước bạn sonlazio có bài hướng dẫn report cho người đăng kí nick sai tên. Thật ra, do đa số chúng ta không đọc qua chính sách về việc đăng kí tên trên nên không rành qui định của họ, mà đã mù mờ về luật thì chắc chắn sẽ tưởng bị Fb làm khó dễ mặc dù có khi chúng ta đúng.

facebook-15-1-11

Trong chính sách đặt tên, Facebook có 1 điều khoản nói rất rõ:
– Nicknames can be used as your first or middle name if they’re a variation of your authentic first, middle, or last name (like Bob instead of Robert)

Có nghĩa là: “Bạn được quyền sử dụng nick để đặt cho mục Tên hoặc Tên đệm (First name hoặc là middle name) của bạn, nếu như tên của bạn rất phổ biến, nhiều người được cha mẹ đặt tên như vậy dẫn đến nhầm lẫn.

Thí dụ: tui tên Nguyễn Văn Hải. Thì ở Việt Nam này có tới 100.000 người cũng tên Nguyễn Văn Hải. Nếu đặt fb tên Nguyễn Văn Hải chẳng ai biết tui là thằng Hải nào trong 100 ngàn thằng kia, bạn bè search tên tui để add friend giống như mò kim đáy bể. Vì vậy, theo fb, tui có quyền đặt là Johnny Hải, hoặc Từ Văn Hải, nhằm thu gọn lại cái tập xác định tên tui, cho mọi người dễ biết tui hơn.

Thí dụ 2: Tên thật của nam diễn viên Nicolas Cage là Nicolas Kim Cappola, còn tên thật của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton là William Jefferson Blythe III. Nếu fb bắt buộc phải ghi đầy đủ 100% tên thật cho tài khoản thì mình dám cá là 90% người không biết 2 nhân vật này là ai.

Do đó, nếu tên fb của bạn đang theo cú pháp Tên + Nick hoặc Nick + Tên thì bạn cứ yên tâm, không việc gì phải lo. Còn trong trường hợp bị chơi xấu report và fb khoá tài khoản, thì việc bạn cần làm khi này là cung cấp cho fb 1 cái hình được chính quyền nước bạn công nhận là giấy tờ tuỳ thân (ví dụ ở VN là CMND, passport và bằng lái xe), trên đó có ghi rõ Họ Tên đầy đủ của bạn, để fb xác minh. Sau đó fb sẽ yêu cầu bạn đăng kí lại tên tài khoản fb theo cú pháp:

First name: Ghi nick mà bạn muốn, thí dụ Michael (nếu bạn không muốn xài nick thì cứ để tên thật)
Middle: gì cũng được, bỏ trống cũng được
Last name: ở bên Tây người ta hay gọi nhau bằng họ thay vì gọi tên như ở VN. Theo định dạng tên tiếng Việt thì ở mục này chúng ta sẽ ghi tên, nên ghi 2 chữ trở lên, thí dụ Nguyễn Hải. Trường hợp tên bạn có 4 chữ vd Nguyễn Phan Nam An thì nên đặt là Nam An.

Tại sao tui không được đặt 100% nick trong tên fb? Tại vì chính sách của fb là yêu cầu bạn phải lấy ít nhất 1 chữ trong tên thật của bạn khi đặt tên fb, để tránh trường hợp giả mạo những người khác.

facebook-15-1-12

Như vậy, sau khoảng 2-3 ngày xác thực cái ảnh mà bạn gởi thì fb sẽ mở khoá account của bạn, và sửa lại tên mới trên fb của bạn là: Michael Nam An. Lưu ý là đừng có chơi trò PS sửa tên thành từ Nguyễn Văn Hải thành Michael Bay hay Steve Ballmer hòng lập fb giả mấy người này, vì chính sách của họ là cấm giả mạo người khác.

Dưới đây là nội dung email fb gởi cho mình cho biết đã xác nhận tên đăng kí fb của mình hợp lệ (nick + tên) và đã mở khoá tài khoản. Mình xoá bớt cái thông tin để tránh các thanh niên rảnh rỗi report gây phiền phức.

Chúc các bạn vui vẻ khi chơi Facebook.

facebook-15-1-13

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan