Trung Quốc cấm 25 từ không được xuất hiện trên mạng

Nhằm ‘dọn dẹp’ cho sạch hơn, chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra danh sách 25 từ thô tục cấm sử dụng trên mạng.

Hồi những năm 1970 thế kỷ trước, diễn viên hài George Carlin đưa ra danh sách 7 từ thô tục không được phép xuất hiện trên truyền hình Mỹ. Tương tự, dạo gần đây, ông Lu Wei – người đứng đầu cơ quan giám sát không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China) vừa đưa ra ít nhất 25 từ thô tục mà ông muốn loại bỏ khỏi mạng Internet của quốc gia này.

Cụ thể, hôm thứ 3 vừa qua (2/6), CAC đã nêu lên những ví dụ phổ biến nhất về thứ “ngôn ngữ thô tục” hiện đang tràn lan trên mạng Internet nước này. Cơ quan tổ chức một hội nghị tại Bắc Kinh, triệu tập các đại diện của những doanh nghiệp Internet lớn ở Trung Quốc, gồm Tencent Holdings, Sina và một số công ty khác để bày tỏ ý muốn tạo một ngôn ngữ Internet trong sạch hơn.

Chiến dịch làm trong sạch Internet là động thái mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để biến môi trường Internet an toàn hơn. Các cơ quan chính phủ Trung Quốc vài tháng gần đây cũng rà soát và cấm hẳn những tên tài khoản trực tuyến “có vấn đề” và lọc bỏ cả tin nhắn mang nội dung chính trị, và ra lệnh xoá hàng ngàn bài đăng trên mạng xã hội để tạo đà cho chiến dịch này.tin-tuc-4-6

Nhằm làm trong sạch Internet, Trung Quốc vừa đưa ra danh sách 25 từ cấm dùng trên mạng.

Hu Yong, giáo sư báo chí tại đại học Peking, cho rằng việc cộng đồng mạng đã quen sử dụng những từ ngữ thô tục đã khiến cho chiến dịch này rất khó thành công. Ông cho rằng: “Để quản lý được ngôn ngữ mạng là phải quản lý được hành vi của cộng đồng, là việc vô cùng khó khăn theo nghĩa quản trị. Chính phủ phải dựa vào các công ty Internet để làm điều này, nhưng quản lý chi li đối với thế giới mạng lại có những rủi ro tiềm ẩn, có thể biến ngành công nghiệp Internet thành vũng lầy.”

Từ tục tĩu

25 từ thô tục mà Trung Quốc liệt kê dựa trên danh sách những từ thô tục trên Sina Weibo hồi năm ngoái. Từ phổ biến nhất, tạm hiểu tiếng Việt là “m. mày” xuất hiện 250 triệu lần. Tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có 649 triệu người dùng Internet.

Thậm chí, những từ ngữ thô tục mà Trung Quốc liệt kê dần dần phổ biến, đến nỗi xuất hiện trên cả các trang báo mạng và trên cả tiêu đề. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng thuê hơn nửa triệu người nghỉ hưu giúp giám sát hoạt động ở các tiệm Internet.

Lọc nội dung

Theo một quan chức Trung Quốc, Sina Weibo đang xem xét thêm từ ngữ thô tục, bạo lực vào trong hệ thống lọc nội dung của họ. Hệ thống này có thể tự động huỷ bài đăng nếu người dùng mạng viết hoặc nhận xét nào đó có chứa những từ cấm.

Sina cũng thuê người giám sát các nhận xét trực tuyến trên các trang tin và những diễn đàn tranh luận. Một số trang web và diễn đàn xét duyệt nội dung nhận xét trước khi cho đăng.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan