Trung Quốc đẩy mạnh siết chặt quản lý an ninh mạng

Cơ quan lập pháp Trung Quốc ngày 1/7 đã thông qua luật an ninh quốc gia bao quát mọi vấn đề, từ chủ quyền lãnh thổ đến các biện pháp nhằm siết chặt an ninh mạng.

Theo Reuters, việc luật này được thông qua có thể khiến các doanh nghiệp nước ngoài phản ứng mạnh

Cũng theo tường thuật, một nội dung cốt lõi của luật trên, vốn được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) thông qua trong ngày hôm nay 1/7, là làm cho tất cả cơ sở hạ tầng mạng và hệ thống thông tin chính yếu của quốc gia trở nên “an toàn và có thể kiểm soát”.

Trung Quốc khẳng định luật an ninh mới bao trùm các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.

tin-tuc-1-7-4

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các tổ chức doanh nghiệp và nhà ngoại giao nước ngoài chỉ trích đạo luật trên rất mơ hồ và bày tỏ lo ngại rằng luật này sẽ buộc các hãng công nghệ sản xuất tại Trung Quốc hoặc sử dụng mã nguồn đã được cung cấp cho các thanh tra, buộc họ phải tiết lộ tài sản trí tuệ.

Phó chủ tịch Ủy ban Các vấn đề pháp lý thuộc NPC, đã bác bỏ những chỉ trích trên, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh hoan nghênh “tất cả doanh nghiệp các nước hoạt động ở Trung Quốc và cung cấp những dịch vụ hợp pháp theo quy định của pháp luật”.

Luật an ninh quốc gia là một trong hàng loạt luật của chính phủ Trung Quốc – bao gồm các luật về chống khủng bố, an ninh mạng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài – đã bị chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội dân sự nước ngoài chỉ trích.

Các chính sách này, phần nhiều trong đó có đề cập đến vấn đề an ninh mạng, đã nổi lên sau khi cựu nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã cài mã trong những sản phẩm công nghệ của Mỹ để do thám các mục tiêu nước ngoài.

“Việc các đạo luật khác nhau đang được ban hành cho thấy mức độ nghiêm trọng của cam kết của Bắc Kinh cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của phe bảo thủ trong việc định hình lịch trình chính sách công nghệ của Trung Quốc”, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group có trụ sở tại Mỹ – phát biểu.

Trung Quốc tuyên bố nước này là mục tiêu của những vụ , nhưng Bắc Kinh cũng bị tố đứng sau một loạt vụ xâm nhập mạng máy tính và đánh cắp dữ liệu quy mô lớn, gần đây nhất là vụ máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), ảnh hưởng đến dữ liệu của 14 triệu cựu và đương kim nhân viên liên bang.

Luật An ninh Quốc gia đầu tiên của Trung Quốc có hiệu lực năm 1993, chủ yếu quy định hoạt động của các cơ quan an ninh quốc gia và công tác phản gián của các cơ quan này. Luật này đã được đổi tên thành Luật Phản gián vào tháng 11/2014.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan