Trung Quốc đề xuất lập bộ quy tắc ứng xử quốc tế về không gian mạng

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Quần ngày 9/10 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp thiết lập một bộ quy tắc ứng xử quốc tế về .

Quan chức Bắc Kinh cho rằng việc cộng đồng thế giới cùng sớm xây dựng một bộ quy tắc ứng xử quốc tế về không gian mạng là rất cấp thiết.tin-tuc-12-10-11

Theo ông, không gian mạng là “không gian vô hình và phẳng, không có đường biên giới” và Trung Quốc cho rằng một bộ quy tắc quốc tế về không gian mạng mà tất cả các nước đều có thể chấp nhận được phải phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế, tôn trọng chủ quyền không gian mạng ở mỗi nước.

Ông Vương Quần nhấn mạnh bộ quy tắc trên phải giải quyết các tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực này bằng các biện pháp hòa bình và đảm bảo rằng không gian mạng chỉ có thể được dành cho các nhà hoạt động vì mục đích duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuy nhiên, ông Vương Quần cũng cho rằng trong khuôn khổ một bộ quy tắc như vậy, không được lợi dụng không gian mạng làm công cụ để can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác hay gây phương hại tới các lợi ích của quốc gia đó.

Ông Vương Quần đưa ra phát biểu trên trong cuộc tranh luận toàn thể của Ủy ban thứ nhất trong khóa họp thứ 70 Đại Hội đồng LHQ đang diễn ra ở New York./.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan