Trung Quốc phủ nhận cấm mua sản phẩm Apple cho chính phủ

Thông tin về việc “cấm” mua thiết bị để sử dụng trong chính phủ là hoàn toàn sai lệch, dựa theo tuyên bố từ chính và cả các cơ quan Trung Quốc.

tin-tuc-9-8-4

Cả chính quyền Trung Quốc và Apple đều đã phủ nhận thông tin rằng một số thiết bị Apple đã bị cấm mua làm thiết bị sử dụng trong chính phủ tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Vào ngày thứ tư vừa qua, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc đã loại bỏ khỏi danh sách mua sắm công. Chỉ một ngày sau, một trang tin Trung Quốc lại đưa tin rằng Apple chỉ không đăng ký tham gia vào danh sách các thiết bị tiết kiệm điện được chấp thuận dùng trong chính phủ.

Lý do dẫn đến sự hiểu nhầm này là do danh sách mua bán của chính phủ Trung Quốc được Bloomberg đề cập tới là một danh sách đơn lẻ về các sản phẩm “tiết kiệm điệm”, chứ không phải là danh sách tất cả các thiết bị mà chính phủ Trung Quốc được quyền mua bằng tiền công. Dựa theo tuyên bố từ cả Apple lẫn Trung tâm Mua sắm công và Bộ Tài chính Trung Quốc, Apple không hề đăng ký cho Mac và iPad vào danh sách này.

Nói cách khác, khi các cơ quan Trung Quốc được quyền mua các thiết bị không yêu cầu tiết kiệm điện, họ vẫn có quyền lựa chọn các sản phẩm của Quả táo. Một phần lý do dẫn tới vụ hiểu nhầm này là do cũng trong ngày thứ năm, Trung tâm Mua sắm công của Trung Quốc đã ngừng thanh lý nhiều sản phẩm của Apple. Sau đó, lý do chính thức được đưa ra là bởi cơ quan này cần điều chỉnh giá Mac/iPad thanh lý, chứ không phải là do lệnh cấm Apple.

tin-tuc-9-8-5

Thông tin đính chính này không đảm bảo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không gây khó dễ cho Apple trong tương lai. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đang bắt đầu tỏ ra cứng rắn với các công ty công nghệ Mỹ, và Apple chưa chắc đã nằm ngoài danh sách “sờ gáy” của nước này. Nếu thực sự bị cấm, Apple sẽ chịu thiệt hại nặng nề: có tới 16% doanh số 37,4 tỷ USD trong quý vừa qua của Apple thuộc về Trung Quốc.

Tuy vậy, Apple hiện cũng đang đặt một phần lớn chuỗi cung ứng (bao gồm nhiều nhà máy của các đối tác) tại Trung Quốc. Khác với vốn chỉ là một công ty phần mềm, gây khó dễ cho Apple sẽ khiến người dân Trung Quốc mất nhiều việc làm. Do đó, trong trường hợp “chiến tranh số” giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn, Apple có lẽ vẫn sẽ được ưu ái phần nào so với các thế lực công nghệ Hoa Kỳ khác như hay .

Theo: VnReview

Bài viết liên quan