Trung Quốc: Ra ngõ gặp hacker

Bộ quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chính thức cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công mạng vào Hoa Kỳ. Nhưng tại Trung Quốc, hack không phải là công việc của riêng mình chính quyền.

Vào ngày thứ năm 23/5 vừa qua, tờ Thời báo New York (New York Times) đã tung ra một tuyên bố cho biết các vụ tấn công số không chỉ diễn ra ở cấp chính quyền cao nhất mà cả ở cả các cơ quan hành pháp địa phương, các công ty tư nhân và bởi các tội phạm cá nhân. Thậm chí tại đất nước này, có những công ty còn được thành lập với mục đích duy nhất là tìm ra “một người đã tung ra một tin đồn nào đó trên Internet”.

Báo cáo nói trên mô tả cách mà “nghề hack” đã nở rộ tại đất nước này:

– Tấn công mạng diễn ra ở mọi cấp độ: từ việc ăn cắp dữ liệu của chính phủ của các quốc gia khác cho tới việc theo dõi các đối thủ cạnh tranh để đảm bảo rằng không ai đang tung ra các tin đồn tấn công chính quyền.

– Bộ giáo dục Trung Quốc cùng với các trường đại học thường xuyên tổ chức các cuộc thi hack nhằm tìm ra tài năng cho quân đội.

– Các tập đoàn ngày càng tìm tới các hacker nhiều hơn để dò tìm thông tin về các đối thủ cạnh tranh. Thực tế việc tìm hiểu về các hoạt động của đối phương thông qua hack là một công việc khá phổ biến tại Trung Quốc.

– Các nhà hành pháp địa phương chỉ có một sự lựa chọn duy nhất: thuê các công ty chuyên về hack. Chính quyền trung ương yêu cầu rằng họ có trách nhiệm đảm bảo người dân địa phương không tung ra các thông tin chống phá hoặc bất bình.

– Tội phạm số đôi khi phá hoại “cho vui” và cũng có khả năng hack các dịch vụ online và thẻ tín dụng một cách dễ dàng để thu lợi bất hợp pháp.

– Hacker là một nghề rất “hot” tại Trung Quốc. Các hacker trình độ cao có thể thu tới 100.000 USD một năm nếu tìm được nơi làm việc thích hợp.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc luôn luôn giữ quan điểm rằng mình không hề ủng hộ các cuộc tấn công mạng theo như cáo buộc của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng khẳng định rằng chính Hoa Kỳ và các chính phủ khác cũng đã thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng vào quốc gia này. Xem ra, không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới đang ngập chìm trong các vụ tấn công mạng.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan