Trung Quốc xử phạt trang web Sina vì có nội dung khiêu dâm

Trong một động thái mới nhất nhằm siết chặt quản lý hoạt động của các trang web, Trung Quốc đang lên kế hoạch cấm trang mạng nổi tiếng Sina sau khi phát hiện những bài đăng có nội dung khiêu dâm trên trang web này.

Theo báo cáo của cơ quan chính phủ, trang Sina đã cho đăng tài 24 sách điện tử, chương trình video và audio có nội dung khiêu dâm, và đã “lờ đi các tiêu chuẩn pháp lý căn bản để phát tán các thông tin có nội dung không lành mạnh.”

Tờ Thời báo Bắc Kinh hôm nay trích dẫn lời một nhân viên điều tra vụ việc cho biết, các sách điện tử có nội dung khiêu dâm hầu hết được các tác giả thuộc bên thứ ba sáng tác, và trang Sina thường xuyên quảng cáo cho những tác phẩm này tại các cửa sổ pop-up. Một số nội dung thậm chí đã có tới hàng triệu lượt xem.

Các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch thu hồi 2 trong số các giấy phép hoạt động của Sina nhằm ngăn chặn trang web này đăng tải sách, video và audio trực tuyến, cũng như thu phí phạt nặng, nhưng hiện chưa rõ mức phạt là bao nhiêu.

Cảnh sát hiện đang điều tra các nhân viên điều hành trang web bị nghi là có dính líu đến việc phát tán các nội dung trên. Sina cũng đã cho đăng một lời xin lỗi như sau: “Sina đã không giám sát và kiểm soát chặt chẽ việc đăng tải một số nội dung. Chúng tôi rất hối hận và cảm thấy xấu hổ vì việc này.”

Tuy nhiên, Sina không cho biết liệu mình có kế hoạch kháng án hay không.

Cơ quan chính phủ đã lấy Sina làm tấm gương về hậu quả của việc phát tán trực tuyến các nội dung không lành mạnh qua Internet.

“Những nhà cung cấp thông tin trên Internet hãy coi Sina là lời cảnh báo để chú ý hơn nữa tới việc quản lý các nội dung trực tuyến cũng như thiết lập và củng cố cơ chế quản lý an toàn thông tin trên trang web.”

Trung Quốc thường xuyên có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ các nội dung trực tuyến được cho là “nguy hại” tới những người dùng tuổi vị thành niên. Nhưng các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực này chỉ là để cấm đoán các cuộc thảo luận về các vấn đề chính trị nhạy cảm trên Internet, với cơ sở người dùng lên tới 618 triệu người ở quốc gia này.

Tháng 8/2013, cảnh sát đã bắt giữ tỉ phú blogger Charles Xue, người đã thu hút được 12 triệu người theo dõi với các bài đăng nói về vấn đề cải cách của mình, do nghi ngờ anh ta có liên quan tới hoạt động mại dâm trong một cuộc đàn áp những “lời đồn trên mạng.”

Tuần trước, Xue đã được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ xét xử./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan