Trưởng nhóm phát triển iMessage của Apple tách ra thành lập công ty riêng

 

Andrew Vyrros, trưởng nhóm phát triển iMessage và Facetime của Apple đã tách ra để thành lập công ty riêng mang tên Layer. Layer sẽ giúp các lập trình viên có thể nhúng các chức năng nhắn tin và chat video vào trong ứng dụng của riêng họ.


Khi còn ở Apple, Andrew còn đảm nhận các công việc liên quan đến dịch vụ Push Notification, iTunes Genius, Center, Back To My Mac. Trước đó anh từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại các công ty như Yahoo, Xerox PARC và từng là lập trình viên tại công ty NeXT thuộc sở hữu của Steve Jobs.

Mặc dù tên tuổi của Andrew không được báo chí nhắc đến nhiều nhưng những đóng góp của anh tại Apple là vô cùng lớn, các nguồn tin cho biết. Hiện Andrew đang giữ chức CTO (Giám đốc Công nghệ) tại Layer. Hãng cho biết các lập trình viên có thể sử dụng Layer để chèn thêm các tính năng chat vào trong ứng dụng của họ chỉ với 10 dòng mã. Ngoài ra Layer còn hỗ trợ các tính năng thông báo (Notification), đồng bộ qua đám mây, lưu trữ offline và nhiều chức năng cơ bản khác của một ứng dụng nhắn tin bình thường. Những dịch vụ này thường phải mất nhiều tháng trời để xây dựng trong khi Layer sẽ làm sẵn hết mọi thứ và cung cấp cho các lập trình viên khác với một khoản phí nhỏ.

Có vẻ như sắp tới, iMessage và Facetime của Apple sẽ phải đối mặt với khá nhiều đối thủ mới trong lĩnh vực nhắn tin và chat video di động. Bởi thay vì phát triển một ứng dụng chat mới, Layer lại cung cấp dịch vụ chat để các lập trình viên tích hợp vào các ứng dụng của họ. Cái mà Layer tạo ra không phải một ứng dụng mà là một dịch vụ để hàng chục hàng trăm ứng dụng khác tích hợp vào. Với rất nhiều kinh nghiệm tích lũy được tại Apple thì chắc chắn những sản phẩm của Andrew/Layer sẽ có nhiều giá trị đáng giá so với những dịch vụ chat hiện có.

Làm việc với Andrew còn có nhiều cái tên nổi cộm khác trong làng công nghệ bao gồm Jeremie Miller (người viết ra giao thức chat XMPP cho Jabber), George Patterson (cựu Giám đốc Điều hành của OpenDNS) và Ron Palmeri (trước đây từng làm việc tại Grand Central trước khi được Google mua lại và chuyển thành Google Voice). Hiện giờ Layer chưa chính thức cung cấp dịch vụ nhưng đã cho phép các lập trình viên có thể đăng ký trước tại trang chủ của hãng: layer.com.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan