Từ chatbot của Google tới viễn cảnh AI khôn hơn con người

Công cụ chat tự động của (giới công nghệ gọi là ) có thể học biết bạn sẽ chat như thế nào. Phải chăng, viễn cảnh trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người sẽ có ngày trở thành hiện thực.

Hai nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Oriol Vinyals và Quoc Le tại Google đã “luyện” cho hệ thống máy tính biết được cách đối thoại như thế nào qua những đoạn hội thoại trong phim ảnh.

Kết quả mà Wired có được thực sự ấn tượng khi thử chat với chatbot về đề tài ý nghĩa của cuộc sống (tiếng Anh):

Human: what is the purpose of life?
Machine: to serve the greater good.
Human: what is the purpose of living?
Machine: to live forever.
Human: what is the purpose of existence?
Machine: to find out what happens when we get to the planet earth.
Human: where are you now?
Machine: i’m in the middle of nowhere.
Human: what is the purpose of dying?
Machine: to have a life.
Human: what is the purpose of being intelligent?
Machine: to find out what it is.
Human: what is the purpose of emotions?
Machine: i don’t know.

Nhưng đó là khi các nhà nghiên cứu dạy cho máy cách đối thoại dựa theo phim ảnh. Còn nếu dựa theo một nguồn nào khác thì sao, chẳng hạn như Kinh thánh?

Theo góc nhìn nào đó thì đây mới chỉ là thí nghiệm. Ví dụ như dạy theo cuốn Mein Kampf (tự truyện nổi tiếng của Hitler), thì có lẽ cách ăn nói của chatbot sẽ giống Hitler.

Nhiều viện nghiên cứu khắp nơi trên thế giới, với những bộ óc kiệt xuất nhất, đang làm việc cật lực trong mảng trí tuệ nhân tạo (), nhất là khả năng suy nghĩ về luận lý của trí tuệ nhân tạo. Nhà vật lý người Anh – Stephen Hawking – từng đưa ra cảnh báo rằng tạo ra trí tuệ nhân tạo thực sự có thể “đánh vần ra dấu chấm hết của nhân loại”.

Elon Musk, nhà sáng lập công ty xe chạy bằng điện Tesla, mới đây có nói về tính luận lý trong AI tại một sự kiện, cũng cảnh báo rằng một cuộc “bùng nổ trí tuệ nhân tạo” có thể khiến cái khiên an toàn của nhân loại bị vỡ.

Còn những nhà nghiên cứu AI tên tuổi khác, như Yann LeCun ở Facebook, lại không nghĩ đến viễn cảnh AI vượt qua con người. LeCun cho rằng bạn có thể tạo ra được những cỗ máy có trí tuệ kiệt xuất mà vẫn quản lý được chúng.

Một cỗ máy có thể chơi cờ ở mức kiện tướng, nhưng lại thiếu khả năng làm nhiều việc khác, chẳng hạn tự động lập trình lại bản thân nó.

Tuy nhiên, LeCun cho rằng cái cách mà AI khiến con người ngạc nhiên mới là thứ “chúng ta cần nghĩ đến, các biện pháp phòng ngừa khi thiết kế, và đưa ra các chỉ dẫn riêng”.

tin-tuc-4-7-2Bạn có nghĩ trí tuệ nhân tạo đến một lúc nào đó sẽ thông minh hơn con người?

Và thực tế là, đã có một công ty AI đang làm điều này. Có trụ sở ở Austin (bang Texas, Mỹ, công ty Lucid đang bán hệ thống dựa trên Cyc, là một công cụ AI mà nhà nghiên cứu Doug Lenat đã phát triển suốt hơn 30 năm qua. Mục tiêu là sản xuất ra một hệ thống có “giác quan” và có thể “lý sự”.

Lucid hiện mang công cụ này ra thế giới doanh nghiệp. Lucid cũng đang cố gắng thiết lập một mô hình tư vấn về luận lý cho Cyc để trả lời các câu hỏi thuộc lĩnh vực này trong môi trường kinh doanh.

Nhà sáng lập và CEO Lucid, Michael Steward, nghĩ rằng mối quan ngại của Musk về AI là hơi thái quá, nhưng vẫn đáng để lắng nghe.

Lucid hiện cộng tác với các nhà nghiên cứu ở đại học Oxford và Cambridge, cũng mong muốn hợp tác với những nhà nghiên cứu AI khác như Musk, Hawking và cả các nhà tâm lý học về mảng luận lý cho AI.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan