Tự động xoá chi tiết thừa trên ảnh với InPaint

Khi sở hữu một bức ảnh có những chi tiết thừa không mong muốn, hẳn bạn sẽ muốn xoá nó đi bằng những xử lí ảnh chuyên nghiệp trên . Hẳn bạn đã nghe đến tính năng Content-Aware Fill trong Photoshop CS5 – CS6, có khả năng xoá đi chi tiết thừa trong ảnh một cách khéo léo.

Tuy nhiên, chương trình Photoshop CS5 – 6 đòi hỏi bạn phải chạy trên một máy tính cấu hình mạnh, trong khi đó bạn chỉ cần mỗi việc đơn giản là xoá đi chi tiết thừa trong ảnh. Phần mềm InPaint có thể giúp bạn làm điều này một cách chuyên nghiệp mà không cần phải nhờ đến Photoshop. InPaint còn có thể giúp bạn xoá đánh dấu watermark, vùng ảnh bị lỗi, đánh dấu ngày tháng của máy ảnh, khuyết điểm trên cơ thể… mà không cần phải có chuyên môn kĩ thuật cao.

● Xoá chi tiết thừa

Bạn bấm vào nút hình cây viết trên thanh công cụ và quét vào những vùng chi tiết ảnh thừa muốn xoá bỏ. Bạn có thể điều chỉnh diện tích đầu quét bằng thanh trượt kế bên nút này.


Sau khi quét chọn vùng thừa, bạn bấm vào nút hình tam giác kết bên nút hình cây viết lúc nãy để tiến hành xoá. Phần mềm sẽ tiến hành phân tích bức ảnh và vùng quét chọn của bạn để xử lí yêu cầu xoá.


Nếu bạn chọn những bức ảnh có nền đơn giản (không có nhiều chi tiết phức tạp) thì phần mềm sẽ xử lí tốt nhất và bạn chọn vùng có diện tích càng nhỏ thì phần mềm xử lí càng nhanh. Bằng cách này, bạn có thể xoá cả những đánh dấu văn bản đã có từ trước trên bức ảnh. Nếu chưa ưng ý với kết quả, bạn có thể vào Edit > Undo để làm lại.


● Định hướng cách xoá

Đôi lúc gặp những bức ảnh cần xoá có chiều dài trải rộng (có thể đến các đường chân trời, đường trên mặt đất), bạn cần phải định hướng đường để cho phần mềm xoá chính xác. Sau khi bấm nút hình cây viết và quét vùng cần xoá, bạn bấm nút hình đoạn thẳng có 2 đầu mút kết bên nút này. Sau đó, bạn bấm và kéo để theo các đường có trong bức ảnh (đường chân trời, viền đường trên mắt đất…) để tạo định hướng xoá. Bạn có thể tạo nhiều đường định hướng, nhưng phải gần với vùng cần xoá.


Sau khi tiến hành xoá, bạn sẽ thấy bức ảnh được xoá chính xác hơn so với việc xoá chi tiết thừa đơn thuần mà không định hướng.

● Xoá dựa trên các chi tiết trên nhiều bức ảnh

Tính năng này sẽ giúp bạn khi bạn chụp nhiều bức ảnh ở tại cùng một cảnh, nhưng mỗi ảnh lại có một chi tiết thừa khác nhau và nếu kết hợp các bức ảnh đó lại thì bạn có thể nhận được một bức ảnh hoàn chỉnh mà không có chi tiết thừa. Đây là tính năng khá chuyên nghiệp và thú vị. Sau khi mở bức ảnh đầu tiên (sẽ dùng để hiệu chỉnh), bạn bấm vào nút biểu tượng các hình chồng lên nhau, ở bên phải nút đoạn thẳng lúc nãy. Một khung sẽ xuất hiện bên trái. Tại đây, bạn sẽ bấm nút Add Image để mở file ảnh chụp khác (cùng cảnh với ảnh hiện tại).


Phần mềm sẽ tự động nhận dạng điểm tương đồng giữa 2 bức ảnh và cho phép bạn xoá chi tiết thừa ở bức ảnh này và phần mềm sẽ dùng hình ảnh ở bức ảnh kia để thay thế tại vùng bị xoá.


InPaint còn có một phiên bản khác là Batch Inpaint, mặc dù không có nhiều tính năng bằng với InPaint nhưng nó cho phép bạn xử lí một loạt nhiều bức ảnh.

InPaint có giá 19.99 USD. Có một cách để bạn có thể nhận được key bản quyền của InPaint, nhưng phiên bản InPaint 3.0. Bạn sẽ được sử dụng bản quyền ở phiên bản 3.0 này, nhưng phiên bản này sẽ bị hạn chế các tính năng được giới thiệu ở phiên bản 4.3 trên đây. Bạn có thể tải phiên bản 3.0 về tại đây. Sau đó bạn truy cập vào địa chỉ cung cấp key khuyến mãi http://www.loadstreet.de/front_content.php?idart=3512. Tại đây, bạn nhập họ và tên của bạn tại mục Vorname và Nachname, tại mục E-Mail-Adresse hãy nhập địa chỉ email của bạn rồi bấm nút Absenden. Hãy chờ một lúc sau, bạn sẽ nhận được một email cung cấp key bản quyền của InPaint 3.0.


Theo xahoithongtin

Bài viết liên quan