Tự tạo virus để thử độ “phản ứng” của phần mềm Antivirus

Làm sao để biết của bạn có hoạt động hiệu quả?

Hiện nay, virus đang trở thành một nỗi ám ảnh đối với người sử dụng máy vi tính. Bởi vậy, các hãng phần mềm diệt virus liên tục đưa ra các phiên bản khác nhau. Tất nhiên, “tiền nào của đấy”, nếu bạn chịu bỏ tiền ra để mua một phần mềm xịn thì hiển nhiên chúng sẽ hoạt động tốt hơn phần mềm miễn phí. Mặc dù vậy, nếu không có điều kiện và phải sử dụng phần mềm miễn phí, hãy chắc chắn rằng bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất và sử dụng tất cả những tính năng được cung cấp kèm phần mềm (bảo vệ thời gian thực, quét toàn bộ …).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một “mẹo vặt” nho nhỏ để kiểm tra độ phản ứng của phần mềm Antivirus để xem chương trình có hoạt động tốt hay không. Tất nhiên, chúng tôi không hướng dẫn bạn cách tạo ra virus, mà đây chỉ là một con virus “giả”. Tức là nó có khả năng khiến chương trình bảo vệ máy tính nhận diện như một virus nhưng thực chất, nó hoàn toàn vô hại.

Tất cả những gì bạn cần làm là mở một tệp Notepad và gõ vào dòng lệnh sau:

X5O!P%@AP[4PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

Sau đó, hãy lưu file nói trên lại.

Nếu sau khi hoàn thành, phần mềm ngay lập tức báo có virus xâm nhập máy tính thì chứng tỏ chương trình bạn đang sử dụng rất tốt và “nhạy cảm”. Ngược lại, nếu không thấy “xi nhê”, bạn nên kiểm tra lại tất cả thiết lập của phần mềm để đảm bảo chúng đang hoạt động chính xác.

Theo PLXH

Bài viết liên quan