Tumblr – Kẻ phá cách giữa làng mạng xã hội

Giữa cuộc chiến không khoan nhượng của các ông lớn mạng xã hội, Tumblr nổi lên như một anh chàng lập dị nhưng có sự quyến rũ khó cưỡng với tín đồ ảo.

Có thể xem Tumblr như nền tảng blog siêu mini, chào đời vào năm 2007 với mục tiêu đơn giản hóa thao tác người dùng trong khi vẫn đảm bảo khả năng tùy biến tuyệt vời. Tumblr cho phép người dùng chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video, nhạc và rất nhiều nội dung khác trên trang cá nhân của mình.

Các trang mạng xã hội khác cũng cho phép làm điều tương tự, thậm chí ở mức độ chuyên nghiệp hơn Tumblr vài bậc. Tuy vậy, anh chàng “lập dị” Tumblr có những phẩm chất phá cách độc đáo tạo nên thương hiệu riêng cho mình, cái sự “đơn giản mà lại không hề đơn giản”.

 

Nhớ thời blog Yahoo 360 mới vào Việt Nam, dân tình mừng vui khi tìm được chỗ trút bầu tâm sự đích thực trên Internet. Nhiều văn sĩ mạng nổi danh ngày nay một phần cũng nhờ những bước đi đầu tiên ấy.

Nhưng cuộc chơi cũng nhanh chóng thoái trào. Người ta không còn thời gian để nghiền ngẫm những entry dày công đầu tư, càng không có khả năng ngồi cả buổi để cho ra lò một bài viết tâm đắc.

Năm 2007 cư dân Internet đang “no xôi, chán chè” với Yahoo 360 và đang tìm kiếm lối đi riêng cho mình ở WordPress hay các blog khác thì Tumblr ra đời như cú shock đánh thẳng vào thị hiếu người dùng. Shock vì đâu? Vì Tumblr xoáy sâu vào chuỗi suy nghĩ của blogger như những con sóng hết đợt này đến đợt khác.

Với Tumblr, khái niệm link, theme, widget, comment, trackback bị xóa bỏ hoặc tối giản hóa đến mực cực đoan, thay vào đó tập trung cho dòng suy ngẫm, những dòng trích dẫn (quote), ảnh, video của chính chủ nhân. Mỗi bài viết mới tự động đẩy nội dung cũ xuống dưới, tạo thành một chuỗi thể hiện nội tâm thân chủ.

Tumblr tự xác định phong cách riêng của mình như vậy, không hề giống các trang blog và mạng xã hội hồi đó và cả đến tận bây giờ (Facebook, Twitter, MySpace,…). Bên cạnh cách thức thể hiện, các thao tác của người dùng trong quá trình sử dụng cũng được đơn giản hóa tối đa, mang lại tâm lí thoải mái cho người viết.

Đơn giản là vậy, Tumblr vẫn sẵn sàng mang lại khả năng tùy biến cực kì ấn tượng. Theme, widget vẫn tồn tại và được cung cấp sẵn trên trang chủ Tumblr. Nếu bạn có khả năng sáng tạo hay muốn tạo phong cách riêng, Tumblr cũng có sẵn bộ công cụ thiết kế đầy đủ chức năng.

Chức năng kết bạn của Tumblr rất đơn giản. Nếu cảm thấy thích trang cá nhân của thành viên nào đó, nút bấm Follow sẽ tự động thêm thành viên đó vào Tumblr của bạn, không cần biết người đó có đồng ý hay không.

Tiếp xúc với Tumblr lần đầu tiên, không ít người đã nảy sinh tình cảm với trang blog mini này. Tự tạo một trang cá nhân rất đơn giản với các thao tác sau:

– Truy cập vào địa chỉ http://tumblr.com

– Quá trình đăng kí chỉ cần cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu và link mong muốn cho blog (có dạng: tên_blog.tumblr.com). Bấm Start Posting.

 

– Bạn sẽ được đưa vào trang cá nhân của mình. Từ bây giờ bạn đã có thể thoải mái post ảnh, video, bài viết,… bằng cách lựa chọn icon tương ứng.

– Sau khi viết bài đầu tay, Tumblr sẽ nhắc nhở bạn chỉnh lại giao diện. Rất dễ dàng, bạn nhấn Show all appearance options. Chỉnh sửa xong, bạn nhấn chọn Save.

Theo PLXH

Bài viết liên quan